Date:
Fri, 28 Feb 2014 22:20:36 -0600
Subject: 6 MÓN ĂN NGON NHƯNG NGUY HIỂM (Nguyễn Mạnh Hùng sưu tầm)
From: tomtrantoma
Subject: 6 MÓN ĂN NGON NHƯNG NGUY HIỂM (Nguyễn Mạnh Hùng sưu tầm)
From: tomtrantoma
6 món ăn ngon nhưng
nguy hiểm
Sò huyết tái
Sò huyết được coi là một
món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Thế nhưng bên trong sò chứa rất nhiều các
loại vi khuẩn và virus gây bệnh. Sò huyết mang trong mình vi khuẩn viêm gan và
thương hàn. Đặc biệt khi sò huyết được nướng hay luộc qua loa thì không thể diệt
được các vi khuẩn gây bệnh. Lời khuyên tốt nhất bạn nên tìm nên những quán ăn
uy tín để tránh được những mối lo về an toàn thực phẩm.
Gỏi cá
Gỏi cá- món ăn được yêu
thích bởi sự tươi ngon và tròn vị lại chứa đựng những nguy cơ về bệnh sán rất
nguy hiểm. Những người có thói quen ăn cá không nấu kỹ (đặc biệt là gỏi cá) rất
dễ bị lây truyền các bệnh từ cá như sán lá ruột nhỏ, sán lá gan... Cá đã chế biến
làm gỏi xét nghiệm thấy 95% ấu trùng vẫn còn sống. 13 loại lá hay dùng ăn gỏi
cũng được xay ra xét nghiệm thì 93% ấu trùng vẫn còn sống sau 4 giờ.
Hào sống
Đây là loại hải sản rất
giàu đạm, kẽm, dễ tiêu và có lợi cho chu trình chuyển hóa các chất trong cơ thể,
giúp tăng cường sức khỏe cho cả nam và nữ giới. Tuy nhiên, đây là loại hải sản
hay sống ở các vùng ven biển, cửa biển nên có thể nhiễm các loại vi khuẩn, ký
sinh trùng, trong đó có sán.
Nếu hào được đánh bắt
trong mùa biển có tảo độc thì nó còn có thể nhiễm tảo độc và gây ngộ độc, tiêu
chảy cho người ăn hào sống.
Theo Cơ Quan Dược và Thực
phẩm Mỹ thì hào là một trong những loại thực phẩm gây ra nguy cơ đột quỵ cao.
Trong hào sống có chứa 2 virus gây bệnh là Norovirus và Vibrio, trong đó norovirus,
có thể gây ra viêm ruột, viêm dạ dày, còn vibrio là một loại vi khuẩn gây ra
bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm
chí tử vong do nhiễm trùng máu.
Tiết canh
Tiết canh là món ăn tươi
sống sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi được pha với chút nước mắm hoặc
nước muối nhạt hãm cho khỏi đông trước khi trộn với những phần thịt, sụn động
vật băm nhỏ.
Theo nghiên cứu của các
nhà khoa học: mỗi chén tiết canh là một ổ bệnh với trên dưới 10 loại vi khuẩn
gây hại cho con người. Chưa kể, nếu động vật bị nhiễm bệnh thì con số này sẽ
tăng gấp bội. Mặt khác, khi cắt tiết, những vi khuẩn dính trong lông, da của con
vật có thể trôi vào trong máu rồi truyền bệnh cho người ăn.
Vài năm gần đây nhiều
bệnh nhân đã tử vong do mắc liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh, lòng lợn hoặc
thịt lợn chết vì nhiễm liên cầu (dịch bệnh lợn tai xanh). Khi một người bị nhiễm
liên cầu lợn, diễn biến bệnh có thể xảy ra rất nhanh. Chỉ sau khoảng 12 giờ sử
dụng tiết canh, lòng lợn cơ thể có các triệu chứng: sốt, rét run, da
nổi ban, sau đó người bệnh lơ mơ, li bì, hôn mê, sốc, tụt huyết áp, xuất hiện
các ban hoại tử trên da….và nguy cơ tử vong là rất cao.
Bò tái
Ngày nay rất nhiều người
ưa chuộng món thịt bò nhúng, tái mà không biết rằng bệnh sán dây bò cũng bắt
nguồn từ những món ăn này. Loài sán này rất nguy hiểm, có thể sống trong cơ thể
người 50 - 60 năm ở trong ruột, trong cơ, não, mắt...
Ngoài ra cũng phải kể
đến sán lá gán lớn, ký sinh ở động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê, cừu... và gây bệnh
ở người. Tỷ lệ trâu, bò nhiễm sán lá gan lớn từ 31 đến 98%.
Nem chua
Nem chua là một trong
những món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi mùi vị đặc biệt của nó. Nem chua
được làm từ thịt lợn sống, trộn với thính, tỏi, ớt, sau 3 ngày lên men thì có
thể ăn được. Tuy nhiên, vì là món ăn làm từ thịt lợn, lại không qua chế biến chín
nên nem chua có thể bị lây nhiễm liên cầu lợn.
Theo Bộ Y tế, triệu chứng
khi bị nhiễm liên cầu lợn là sốt cao, nhiều khi kèm theo rét run, mệt, đau mỏi
người, đau đầu, buồn nôn và nôn, đau bụng, tiêu chảy, nếu nặng có thể mê sảng,
ngủ gà, hôn mê... và có thể dẫn tới tử vong.
__._,_.___
No comments:
Post a Comment