MƯỜI
món ăn Việt dễ khiến thực
khách lên nóc tủ ngồi...
ăn chuối !
Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, tử thần luôn
rình rập thực khách khi thưởng thức những món ăn này...
|
Cá nóc nổi tiếng là một loài cá độc, nhưng không ít
người Việt vẫn liều mình ăn loài cá có thịt ngon tuyệt này để rồi phải trả
giá bằng cả tính mạng.
|
|
Con sam là một đặc sản biển rất độc đáo và bổ dưỡng. Nhưng nếu
người chế biến nhầm lẫn chúng với Con so – có hình dạng rất
giống sam nhưng nhỏ hơn – thì hậu quả sẽ rất khó lường bởi trứng và thịt so
rất độc. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp tử vong do ăn thịt so vì nhầm
với con sam.
|
|
Ba ba là một món cao lương mỹ vị tại các nhà hàng Việt Nam.
Tuy nhiên, chỉ được ăn thịt những con còn sống, khỏe mạnh.
Ba ba chết có nguy cơ gây ngộ độc rất lớn do cơ thể
chúng lúc này sản sinh ra độc tố Histamine, có thể dẫn đến tử vong nếu ăn
nhiều và không cấp cứu kịp thời.
|
|
Cháo ấu tẩu là món ăn đặc trưng tại một số địa phương
miền núi phía Bắc Việt Nam. Loại cháo này làm từ củ ấu tẩu, một loại củ rừng
có chứa độc tố chết người. Phải trải qua một quá trình chế biến kỳ công, ấu
tẩu mới hết độc và trở thành một món ăn tuyệt vời.
|
|
Các loại gỏi sống ẩn chứa những nguy cơ gây nhiễm sán lá gan
nhỏ, dẫn đến tắc mật, sỏi hoặc ung thư đường mật, viêm phúc mạc, ung thư gan…
những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người.
|
|
Cũng giống như gỏi sống, Nem chua làm từ thịt
động vật, được chế biến mà không qua công đoạn nấu chín bằng nhiệt. Nguy cơ
nhiễm sán khi ăn món ăn này luôn thường trực. Nhất là loại nem làm bằng
thịt heo.
|
|
Sứa biển là món ăn lạ, ngon miệng, nhưng việc chế
biến sứa không kỹ sẽ gây hậu quả tai hại vì sứa sống chứa khá nhiều độc tố,
có thể gây ngộ độc và tai biến cho người ăn phải. Để bảo đảm an toàn, phải
ngâm sứa qua ba lần trong nước muối và phèn cho hết độc.
|
|
Dù rất hấp dẫn, nhưng các loại hải sản lại là ác
mộng với nhiều người vì chúng gây ra phản ứng sau khi ăn. Biểu hiện thường
gặp là nổi mẩn ngứa, nặng hơn thì bụng đau quặn, thậm chí còn khó thở, tức
ngực… Trong trường hợp xảy ra sốc phản vệ, nạn nhân có thể sẽ tử vong.
|
|
Tiết canh là món ăn được rất nhiều người Việt Nam ưa
thích. Nhưng món khoái khẩu này cũng gây ra không ít vụ ngộ độc vì đây là môi
trường thuận lợi cho nhiều mầm gây bệnh phát truyển như giun, sán, vi
khuẩn. Nhất là tiết canh làm bằng tiêt heo.
|
|
Các loài côn trùng như dế, ve, nhộng sầu, đuông dừa... từ lâu
vẫn được coi là những món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, các loại côn
trùng này có thể bị nhiễm nấm độc kí sinh, người ăn phải sẽ bị rối loạn tiêu
hóa, hôn mê và dẫn đến tử vong.
|
_
__._,_.___
No comments:
Post a Comment