Subject:
Mẹ Việt ở Malaysia trang trí đĩa thức ăn ‘đẹp như tranh’.
Mẹ Việt ở Malaysia trang trí đĩa thức ăn ‘đẹp như
tranh’.
Chủ đề trang trí của
chị Hường khi là bức tranh hồ sen mùa hạ, lúc lại là hình ảnh cô gái Việt trong
tà áo dài.
|
Chuyện
nấu nướng với một số người là năng khiếu bẩm sinh, số khác do chăm chỉ
rèn luyện, trau dồi. Còn chị Nguyễn Thị Hường, hiện sống tại Kuala Lumpur
(Malaysia) thì cười vui mà nói giống như do “hoàn cảnh xô đẩy”.
“Do sống xa quê hương nên lúc thèm ăn đồ Việt, tôi bắt buộc phải mày mò nấu nướng, đặc biệt là thời gian đầu khi chưa quen với đồ ăn nước bạn”, chị Hường chia sẻ. |
|
Hiện
tại, thỉnh thoảng chị Hường còn nhận làm tiệc cho các dịp Sinh nhật, cưới
hỏi, liên hoan hay các cuộc gặp gỡ ở Đại sứ quán. Sở trường của chị là
gỏi cuốn và các món ăn finger foods (như nem rán, chạo tôm, cá nướng…). Và
mỗi đĩa thức ăn đều được trang trí theo chủ đề các mùa, hoặc lấy cảm hứng từ
những điều bất chợt.
|
|
Chị
Hường bảo việc trang trí các đĩa thức ăn là “điều không thể thiếu” với chị,
giống như nấu nướng cần có gia vị; tuy nhiên không phải lúc nào chị cũng
chọn phong cách cầu kỳ. Những lúc nhiều thời gian, chị có thể dành cả 2 tiếng
để tỉa hình chú cá bằng cà rốt, nhưng có lúc chỉ cần vài chiếc lá xà lách,
bông hoa cà chua, gốc cải chíp… là đã có thể khiến đĩa thức ăn trở nên sinh
động rồi.
|
|
Mặc
dù luôn cố gắng tìm ra những cách trang trí mới mẻ, chị Hường vẫn mong muốn
giữ được “hồn Việt” trong từng chi tiết. Chị bảo: “Đó là nét dân dã nhưng vẫn
sang trọng, đẹp mắt”. Hơn nữa, việc dành tâm huyết cho mỗi bữa ăn của
chị Hường càng trở nên ý nghĩa hơn khi chị mong ở nơi xa xứ, các con mình vẫn
hiểu về ẩm thực Việt – một nét văn hóa đáng tự hào. Bữa tối luôn được coi là
bữa cơm đoàn viên sau một ngày làm việc, học tập của tất cả các thành viên
trong gia đình chị Hường.
|
|
Mỗi
khi đem ra một đĩa thức ăn trang trí hấp dẫn, chị Hường đều nhận được những
lời khen của các người bạn ngoại quốc. Chị thấy mình có thêm động lực
để tiếp tục sáng tạo và vui vì được sống với đam mê.
|
|
Phần
lớn đĩa thức ăn của chị Hương được lấy cảm hứng từ các mùa trong năm. “Mùa
Xuân tôi trang trí các loại hoa nhỏ, mùa Đông thì theo phong cách phương Tây,
còn mùa Hè có thể pha trộn nhiều chi tiết”, chị Nguyễn Hường cho biết.
|
|
Hay
có khi chị mô phỏng hình ảnh của mình với cô bạn thân trong tà áo dài Việt.
|
|
Việc
trang trí không nhiều thời gian nhưng chị Hường thường chuẩn bị khá lâu.
Dù chọn cách trang trí nào, theo chị vẫn phải giữ được đồ ăn đảm bảo tươi,
nóng.
|
|
Để
không bị lộn xộn giữa các khâu, chị Hường thường lên ý tưởng trước,
món lạnh, món nóng, món nào sẽ để đĩa nào và trang trí theo kiểu gì… Vì thế,
có những khi phải chuẩn bị tiệc cho hơn 100 khách, chị Hường chỉ cần nhờ thêm
một người giúp đỡ là có thể giải quyết mọi việc “êm ru”.
|
Đối với những bữa cơm
hàng ngày, chị Hường cho rằng chỉ cần sạch sẽ và đầy đủ dinh dưỡng là được. Khi
cần trang trí mà không thể gọt tỉa cầu kỳ, chị em chỉ cần sử dụng những cái
mẹt, rổ hoặc hoa cà chua đơn giản… để khiến bàn ăn hấp dẫn hơn. “Mới đầu
có thể chưa đẹp nhưng sau quen và lên tay” – đó là lời khuyên của chị Hường đối
với các bà nội trợ.
Hết.
__._,_.___
No comments:
Post a Comment