Trái Sầu Riêng coi chừng thành Sầu Chung.
Ăn Sầu Riêng coi chừng ngộ độc & ung thư
!!!
Mình là thần dân mê trái cây, trong đó trái Sầu Riêng là
mình thích nhất, bởi hương thơm và mùi vị của nó.
Trong dịp thằng bạn về quê mình tháp tùng theo nó vì quê
nó trồng rất nhiều Sầu riêng, nhất là các giống Sầu riêng hột lép nổi tiếng
như : Sáu Ri, Mõm Thon, rất ngon. Mình biết tên các loại Sầu riêng
nầy là do thằng bạn mình mỗi khi về quê lên hắn ta mang cho bọn mình vài
trái loại nầy ăn rất ngon, cơm vàng nghệ, hột lép, ngọt béo rất tuyệt!.
Kỳ
nầy mình nghĩ bụng là trong mấy ngày ở quê nó sẽ ăn Sầu riêng no bụng,đã
thèm luôn, vì nhà hắn trồng rất nhiều Sầu riêng, và lại là vựa mua bán Sầu
riêng.
Nhưng
hởi ơi! Hy vọng đã trở thành thất vọng chẳng những không ăn Sầu riêng no
bụng, mà từ nay trở đi không dám ăn Sầu riêng nữa!
Số
là như vầy, mình tận mắt chứng kiến công đoạn xử lý trái Sầu riêng trước
khi đem ra thị trường bán. Thương lái, vựa Sầu riêng sẽ mua Sầu riêng sống
họ đem về xử lý tạo ra trái Sầu riêng chín vàng ,cơm vàng, để lâu không bị
thối.
Họ
pha các loại thuốc xử lý trái Sầu riêng như sau:
-Một
loại thuốc làm cho trái Sầu riêng từ sống chuyển sang chín vàng (theo lời
thằng bạn nói chỉ 2 ngày sau là trái chín ăn được ngay ) thuốc dạng
nước có tên là “Trái chín”.
- Một
Thuốc làm cho trái Sầu riêng không bị thối khi để lâu, dạng thuốc nước có
tên là Agrifos.
-Một
loại thuốc bột màu vàng không có tên công dụng làm cho cơm trái Sầu riêng
từ trắng chuyển sang màu vàng, làm trái không bị sượng.
Các
loại thuốc trên được pha chung trong một xô nước sau đó người ta đem lần
lượt từ trái Sầu riêng ngâm vào trong xô nước đó rồi lấy ra đóng thùng đem
đi bán ở Sài gòn,hoặc miền Bắc…
Mình
thấy vậy hỏi thằng bạn: Sao không để trái chín tự nhiên lại phải sử
dụng các loại thuốc trên? Hắn nói để chín tự nhiên rất lâu, cơm không vàng,
trái dể bị hư, khó bán.
Mình
hỏi các loại thuốc trên xử lý dính trên trái 2-3 ngày sau là bán cho người
tiêu dùng như vậy có độc cho người tiêu dùng không, có ai cho phép làm như
vậy không?
Hắn
nói dĩ nhiên là không ai cho phép làm như vậy, còn độc hay không độc thì
thấy bấy lâu nay bán cho người ăn đâu thấy ai bị ngộ độc gì đâu mà sợ.Các
loại thuốc trên đều có bán đầy ở các cửa hàng thuốc trừ sâu, cứ ra nói xử
lý trái Sầu riêng là người ta bán cho.
Hắn
còn cho biết hầu hết Sầu riêng bán ra thị trường hiện nay đều được xử lý
như vậy cả.
Hắn
còn khoe ở đây người trồng Sầu riêng có kỹ thuật rất cao, người ta làm ra
những trái Sầu riêng tròn như quả banh bán được giá cao, vì để tự nhiên các
giống Sầu riêng Sáu ri, mõm thon có dạng dài bán không có giá, nên làm cho
nó tròn bằng cách phun một loại thuốc có tên là Bắc-lo lên trái làm cho
trái Sầu riêng từ dài chuyển sang ngắn lại được thương lái ưa chuộng bán
giá cao. Mình hỏi phun vào trái Sầu riêng làm cho trái ngắn lại vậy người
ta ăn trái Sầu riêng đó có bị ngắn lại, có bị ngộ độc không? Hắn cười trả
lời mầy sao khéo lo.
Hắn
nói: Hầu hết trái Sầu riêng ở đây đều được làm như vậy cả, chẳng những vậy
kỹ thuật nầy còn được đem phổ biến lên miền Đông, nơi trồng nhiều Sầu
riêng.
Mình
lo lắng hỏi: Như vậy làm sao chọn mua được trái Sầu riêng chín tự nhiên
không phun thuốc Bắc-lo gì đó, và không nhúng các loại thuốc trên lên trái?
Mi
có nằm mơ không vậy, tao đã nói với toàn bộ trái Sầu riêng đang bán ngoài
thị trường đều được làm như vậy, ngay cả ở những nhà gia đình người ta cũng
nhúng thuốc trước khi đem bán và cho biếu.
Mình
la lên: Như vậy trước nay mi cho bọn nầy ăn những trái Sầu riêng đều làm
như vậy sao?
Hắn
cười và gật đầu nói: Mầy thấy không, đâu có chết thằng Tây nào mà mầy lo!
Hắn
nói người trong nghề nhìn là biết ngay trái Sầu riêng có phun thuốc làm
tròn trái, và nhúng thuốc xử lý trái ngay.Vì vậy kiếm trái Sầu riêng không
có làm như trên là rất khó. Nhưng mầy cứ lựa những trái Sầu riêng to
dài là những trái không phun thuốc làm tròn, nhưng còn không nhúng thuốc
thì không thể có, vì hiện nay tất cả Sầu riêng đều hái sống và đều nhúng
thuốc cả.
Từ
bửa đó mình cảm thấy không yên tâm khi ăn Sầu riêng, nên sau khi trở lên
Sài gòn mình tìm hiểu các loại thuốc trên vì nghề của mình là ngành Hóa,
hỏi các bạn bên chuyên ngành thì họ cho biết chất làm chin trái là Ethrel
rất độc, trong Diễn đàn đã có nói đến (Coi chừng trái cây ngậm thuốc thúc
chín).
Còn
chất làm trái không thối là một loại thuốc trừ nấm gây bệnh trên cây trồng,
không ai đem nhúng vào trái như vậy người ăn có thể bị ngộ độc.
Chất
màu vàng làm cơm Sầu riêng vàng ngon thì không biết là chất gì, nhưng chắc có
lẽ là chất nầy cũng không tốt cho người ăn, có thể rất độc cho người ăn,
nên không có nhản hiệu.
Còn
chất Bắc-lo là loại thuốc trừ cỏ chứa chất Clor rất độc gây ung thư cho
người, lưu tồn lâu nên không có nước nào trên thế giới lại làm cho trái Sầu
riêng tròn đẹp bằng cách nầy.
Các
bạn thấy chưa, trái Sầu riêng hiện nay đang bày bán chứa quá nhiều chất độc
hại trên trái gây hại cho người ăn, các bạn có dám ăn không, riêng mình thì
từ nay không dám rớ tới trái Sầu riêng rồi.
Giang Ha & Nam-An. ./.
|
No comments:
Post a Comment