On Saturday, February 18, 2017 9:40 PM, "cam nang ly <> wrote:
Show original message
From: cn ly <
Sent: Saturday, February 18, 2017 11:55 PM
To: T Nguyen
Subject: Re: Những món ốc ngon.
Sent: Saturday, February 18, 2017 11:55 PM
To: T Nguyen
Subject: Re: Những món ốc ngon.
Vấn đề thực phẩm an toàn
rất là quan trọng, nếu chính phủ ko cai quản để kệ, thì các tiệm ăn nên tự cứu bằng
chung họp lại thành lập một tổ chức, đặt tiêu chuẩn, có người đến tiệm
kiểm tra cho giất phép treo trên tường tiệm ăn, nếu khách hành ko may bị độc, hội
sẽ giúp tùy quỹ có đủ tiền hay ko, trước nhất là các tiệm chịu hội cai quản là cũng tốt lắm
rồi, nếu nghiệp đoàn, khách hàng và nhà báo cùng chịu hợp tác, và đại
gia ủng hộ tài chánh việc gì mà ko xong?
Một xã hội ko lương tâm,
làm ăn bậy bạ, ăn nói bậy bạ là fải tẩy chay, lớp trẻ, nhất là học sinh, giáo sư ko thể làm
ngơ được. Tiện đây xin giớ thiệu__ Thư Quán Bản Thảo số 68
tháng 2, 2016 chủ đề đặc biệt: Văn Chương Chửi Thề
liên lạc: tranhoathú6@gmail.com
02/18/2017
From: T Nguyen <
Sent: Saturday, February 18, 2017 7:00 PM
Subject: Những món ốc ngon.
Sent: Saturday, February 18, 2017 7:00 PM
Subject: Những món ốc ngon.
On Friday, February 17, 2017 6:27 PM, Tan Tran wrote:
Subject: Những món ốc ngon.
Ngày trước, tôi thích ăn ốc gạo chấm nước mấm tỏi, và sò
huyết với chút muối tiêu và chanh ......
Nhưng
bi giờ không dám ăn những thứ này ở Việt Nam, vì sợ bị Tào Tháo rượt !
Những món ốc ngon.
Khi qua Paris, tui cũng muốn ăn món escargot nổi tiếng nhưng ăn
xong, tui cảm thấy … không có gì đặc biệt!
Khi
ra An Hải, Phú Yên, thì tui lại khoái món hàu sữa hơn sò huyết. Nằm dọc theo
danh lam thắng cảnh cấp quốc gia vịnh Xuân Ðài, thị xã Sông Cầu, là điểm hẹn
của rất nhiều loài hải sản tươi ngon nổi tiếng cả nước như: ghẹ, tôm, sò, cá,
và đặc biệt hơn là đủ các loại ốc, từ loại quen thuộc như: ốc giấm, ốc nón, ốc
gai , ốc mỡ, ốc giác, ốc bàn tay, ốc móng tay, ốc đỏ… đến các loại ốc lạ như:
ốc lông, ốc bướm, ốc đực ...
|
Ốc lông xấu xí nhưng thịt ốc thì rất ngon. Ảnh: T.T.
|
Nói
đến ốc lạ, đặc sản đầu tiên cần phải kể đến là ốc lông. Ốc lông có hình như con
ốc quắn, nhưng to hơn, màu đen, bên ngoài rong rêu bám đầy. Ðiểm phân biệt ốc
lông với các loại khác là trên vỏ của có có nhiều lông dài, xấu xí. Tuy xấu xí
nhưng thịt ốc lại hơi giòn giòn, và ngọt đến không ngờ. Ốc thường được chế biến
bằng cách luộc hoặc hấp sả. Thịt ốc lông chắc, dai ngọt, và thơm, ăn nhiều cũng
không thấy ngán. Món này ăn nóng chấm với nước mắm gừng thì không còn gì bằng.
|
Ốc đực nhỏ nhưng cho thịt
ngọt,
là món ăn được nhiều người ưa thích. Ảnh: T.T. |
Một loại ốc lạ, ngon không kém phần hấp dẫn nữa, chính là ốc đực.
Khác với ốc lông, ốc đực có thân hình nhỏ bằng ngón tay cái người lớn, như con
ốc đá ở suối, vỏ màu trắng vàng có xen những nét hoa văn, miệng cuốn tròn, mép
khứa răng cưa. Thịt ốc đực có màu mỡ gà, hơi dai dai Ốc đực ngon nhất là hấp sả
ăn với nước mắm gừng. Nếu như ăn ốc lông phải dùng tay đập mạnh thì ốc đực chỉ
cần lấy que khều nhẹ là có thể thưởng thức.
|
Ốc bướm thịt mềm, ngọt thơm, rất ngon miệng.
Ảnh: T.T.
|
Ghé ở sông Cầu mà bỏ qua ốc bướm là một sự thiếu sót thật đáng tiếc
dành cho bạn. Ốc bướm có thân hình to bằng cán dao, thân ốc có màu tím với
những chấm bi thật đẹp, nhìn thoáng qua không khác là mấy so với ốc chim. Ốc
bướm hấp, hoặc nướng đều ngon, đặc biệt hấp hơi với sả, gừng. Thịt ốc bướm
nhiều, dai, ngọt thơm, nên chất lượng không thua gì các loại ốc khác. Nhiều
người thích chấm ốc bướm với muối ớt, hoặc muối tiêu cho đậm đà khẩu vị hơn
chấm nước mắm gừng. Ngoài ra, ốc bướm nướng than hồng cũng là một món ngon mà
bạn nên thưởng thức.
|
Ốc hương được chế
biến thành
nhiều món ngon như hấp, nướng, rang.. Ảnh: T.T. |
Ốc hương, đây là loại ốc có giá trị kinh tế cao, thịt ngọt cùng
hương thơm thoang thoảng rất đặc trưng. Ốc hương là một đặc sản có nhiều ở vùng
biển miền Trung. Ốc hương làm được nhiều món ngon như: rang muối, nướng, luộc,
hấp.... với những vị ngon riêng biệt rất khó quên.
Ốc len xào dừa.
Ốc dừa xào tỏi.
Một con ốc vòi voi (geoduck) với xúc tu “khủng".
Những chú ốc vòi voi trong bể chứa.
"Ốc vòi voi Việt Nam”.
Hầu hết ốc vòi voi khổng lồ có mặt ở nhà hàng tại
Việt Nam được nuôi ở vùng ven biển Canada, Mỹ, xuất cảng đi khắp nơi trên thế
giới. Thực tế, tại các vùng biển của nước ta như Hải Phòng, Quảng Ninh, đầm Nha
Phu (Khánh Hòa)… cũng có loại ốc này (còn có tên là Tu hài) nhưng kích thước
nhỏ hơn nhiều lần so với ốc vòi voi được nhập cảng.
Món ngon các kiểu từ vòi voi:
1. luộc chấm nước mắm gừng.
2. xào dừa.
3. hấp gừng.
4. bún ốc.
5. gỏi ốc.
2. xào dừa.
3. hấp gừng.
4. bún ốc.
5. gỏi ốc.
6. ăn sống kiểu Sushi.
7.Thái lát mỏng luộc với giá ăn với sốt theo kiểu Tàu.
8.Cháo ốc vòi voi.
9. ăn theo kiểu Clam Chowder.
Tại Hàn Quốc, Nhật Bản, vòi voi thường được dùng
theo kiểu sashimi giúp giữ nguyên vẹn mùi vị tinh chất của ốc như: ngọt, giòn,
lẫn cả chút vị tanh của biển cả trong vị cay nồng wasabi xông lên tận óc. Người
Tàu lại khoái khẩu các món xào cay. Tại Việt Nam, vòi voi hay được dùng theo
kiểu wasabi, nướng, hoặc nấu cháo. Một số nhà hàng còn có món vòi voi sốt X.O.
có mùi thơm rất lạ, và quyến rũ nữa.
Ðể có món sashimi ngon, khâu chế biến rất quan
trọng. Cách làm cơ bản như sau: người đầu bếp tỉ mẩn rửa sạch ốc vòi voi, đem
trần ốc qua nước sôi độ nửa phút, giúp thịt ốc trở nên giòn, ngon. Sau đó khéo
léo dùng dao nhọn rạch nhẹ nhàng theo chiều dài của chiếc vòi voi, cắt ra từng
lát mỏng, bày ra đĩa cho đẹp mắt.
Các loại gia vị dùng kèm sashimi cũng là bí quyết
tạo nên món ngon khác nhau của từng nhà hàng gồm củ kiệu, củ cải bào, khoai môn
chiên, lá chanh, cà rốt xắt sợi, đậu phộng, mè rang, gừng, đầu cọng hành… hay
các loại nước sốt được chế biến cầu kỳ.
Ốc vòi voi đã chế biến, thái lát để nướng hoặc nấu lẩu.
Chiếc xúc tu vòi voi cũng có thể được tẩm ướp vừa
ăn, rồi đem nướng thơm phức tại bàn. Nhưng nướng sao cho ngon cũng là cả một
nghệ thuật, lửa nướng già thì ốc trở nên khô, mất hết mùi vị, độ ngọt. Lửa non
thì mùi thơm món nướng chưa dậy sóng. Ðặt từng lát thịt ốc lên vỉ nướng, chốc
lát miếng thịt trắng ngà săn, và se lại, vàng cháy cạnh, mùi thơm lan tỏa nghi
ngút bốc lên khắp căn phòng kích thích bao tử thực khách.
Phần ruột ốc vòi voi (giữa hai lớp vỏ) so với xúc
tu mềm hơn nên độ giòn kém cạnh, nhưng độ ngọt lại nhỉnh hơn, nên thường được
đem nấu lẩu, cháo, ăn nóng với hành lá, giá sống, gừng thái lát mỏng. Bát cháo
ngọt mát, nóng hôi hổi, lại tỏa mùi thơm nưng nức khiến người ăn dẫu khó tính
nhất cũng sẽ gật gù ưng ý.
|
Ốc tai tượng, tên gọi của ốc bắt nguồn từ hình
dáng bên ngoài như cái tai voi Ốc sống dưới những rặng đá ngầm, con trưởng
thành có thể nặng đến hơn 6kg.
|
|
Ốc lá có thân hình dài, màu đen. Theo quan niệm
của người dân miền biển, thì ăn ốc lá sẽ đem lại may mắn.
|
|
Chồng đưc là một loại ốc rất lạ, có hình dáng
giống con hàu, nhưng mình dẹt và vỏ mềm hơn. Ốc thường được chế biến bằng
cách nướng mỡ hành, hoặc nướng mắm nhỉ.
|
|
Ốc bàn tay có những mấu nhỏ chỉa ra như những
ngón tay. Thịt ốc dai dai, giòn giòn, có vị ngọt thịt rất ngon.
|
|
Cầu gai được coi là một hải sản quý của biển
rất có lợi cho sức khỏe Ở nước ta, cầu gai có nhiều ở vùng biển miền Trung,
và đảo ngọc Phú Quốc. Cầu gai thường được nấu cháo, ăn sống, hay nướng mỡ
hành.
|
|
Tu hài hay còn gọi là ốc vòi voi, đây là loại
ốc có giá trị kinh tế cao. Thịt ốc có màu trắng ngà, mềm, ngọt nên được người
ăn ưa thích. Ở Sài Gòn, chỉ có vài quán bán món ốc này.
|
|
Con bù chằn - đây là một loại ốc mượn hồn. Theo
dân gian thì thịt ốc bù chằn mát, có lợi cho tim, mạch, giúp an thần, ngủ
ngon.
|
|
Ốc súng không có nhiều trong menu các quán ốc ở
Sài Gòn. Thịt ốc súng giòn giòn, nên chế biến món gì cũng ngon, từ nướng,
xào, làm gỏi, hay nấu cháo.
|
|
Ốc gai xương rồng với đặc điểm là
những chiếc gai chi chít bên ngoài. |
|
Ốc mặt trăng, loài ốc có tên gọi đẹp như vậy
bắt nguồn từ lớp mày ốc rất dày, có hình cầu, với những đường vân rất đẹp
mắt.
|
|
Ốc cánh tiên - vỏ ốc khi mở ra như đôi cánh của
một con bướm, đẹp mắt. Ốc cánh tiên ngon nhất là nướng phô mai, hay nướng mỡ
hành.
|
|
||||||
Ốc bạch ngọc, loại ốc này gây chú ý với hình
dáng trắng toát bên ngoài của mình. Thịt ốc ăn giòn dai gần giống thịt ốc mỡ.
Ốc ngựa xào bơ Chồng đực nướng mỡ hành vừa lạ vừa ngon.
Không phổ biến như hàu, sò lông, hay chem
chép (còn gọi là Lồn tiên ) ... nhưng Chồng đực nướng mỡ hành là món ăn khiến
bạn nhớ mãi khi thưởng thức.
Tên gọi của loài hải sản này bắt nguồn từ đặc
tính sinh sống của chúng. Trong môi trường tự nhiên, chúng sống trên lưng con
hàu, và xếp chồng lên nhau nên ngư dân gọi chúng là Chồng đực, để phân biệt
với những con cái (là con hàu). Ở nước ta, Chồng đực sống nhiều ở vùng đảo
Phú Quý (Bình Thuận), nơi có nhiều đá ngầm.
Chồng đực có lớp vỏ mỏng, dẹt, trơn láng, không
sần sùi. Phần thịt ít nhưng lại thơm ngon, và không có vị tanh đặc trưng của
hàu. Chính nhờ những yếu tố đó, nên Chồng đực mặc dù không phổ biến vẫn được
ưa thích, nó thường là nguyên liệu chính để chế biến thành nhiều món ăn khác
nhau như: dùng tái, nấu cháo, hay nướng mỡ hành. Trong đó, món nướng được
nhiều người ưa thích nhất vì hương thơm hấp dẫn.
Chồng đực sống sâu dưới mặt nước biển, không có
bùn đất, nên bạn không mất nhiều thời gian để ngâm hay rửa sạch như khi chế
biến hàu. Yêu cầu của món ăn là phải tươi ngon, thịt còn săn chắc mới có vị
ngọt tự nhiên đầy hấp dẫn. Chồng đực sau khi sơ chế được cho lên vỉ rồi nướng
trên bếp than hồng. Khi phần thịt bắt đầu săn lại, lớp vỏ sẽ tự động tách ra,
bạn chỉ cần bỏ lớp vỏ bên trên đi, giữ lại phần có thịt.
Khi phần thịt bắt đầu săn lại cùng những tiếng
lèo xèo phát ra từ bếp than, cũng là lúc thịt Chồng đực bắt đầu chín. Lúc đó,
bạn chỉ cần thoa lên bề mặt ít mỡ hành, nướng đến khi hương thơm mỡ hành xộc
vào mũi, là bạn đã có thể dọn món ăn ra đĩa, và bắt đầu thưởng thức hương vị
thơm ngon rồi .
Nếu lần đầu tiên ăn thử thịt của loại hải sản
này, bạn sẽ cảm nhận được phần thịt dai dai, giòn giòn, vị béo của mỡ hành,
hòa trong nước chấm đậm đà khiến bạn thích mê mẩn luôn. Ngoài việc là món ăn
ngon, lạ miệng, Chồng đực còn là một món ăn lành tính, và có tác dụng tốt đối
với sức khỏe con người.
|
Ðể thưởng thức món ăn thơm ngon, lạ miệng này, bạn có thể ghé đến
quán ốc Xinh - 002 lô B5 chung cư phường 3, Khánh Hội, quận 4, TP HCM. Quán bán
từ 11h đến 23h hằng ngày. Mỗi đĩa Chồng đực nướng mỡ hành có giá 50.000 đồng.
Sò cổ đại nướng, xấu vỏ nhưng
ngon ruột.
Tuy có bề ngoài xấu xí, thô ráp, nhưng sò cổ đại lại cho thịt thơm
ngon, giòn, và có vị ngọt mát khiến người ăn mê mẩn vô cùng.
|
Sò được để nguyên con và nướng chín
trên bếp than hồng. Ảnh: Huấn Phan. |
Sò cổ đại là một loài hải sản còn tương đối xa lạ với những tín đồ
nghiền các món ăn từ nghêu, sò, ốc, hến... Tuy nhiên, đối với người dân ở đảo Phú
Quý thì đây là một quà tặng của biển cả dành cho người dân trên đảo. Mặc dù có
bề ngoài xù xì xấu xí chẳng khác gì một cục đá, nặng khoảng 1kg, nhưng ai đã
một lần được ăn thử thịt sò cổ đại nướng, sẽ khó có thể quên được hương vị thơm
ngon, và bổ dưỡng của nó.
Theo những người dân trên đảo, sở dĩ sò có tên gọi là cổ đại vì đây
là loại có từ rất lâu đời, nhưng không ai ăn. Chỉ đến những năm gần đây, khi người
dân đảo tò mò nướng ăn thử mới biết được sự ngon miệng của thịt bên trong. Sò
thường sống sâu dưới mặt nước, trong các ghềnh đá, nên muốn bắt sò, người dân
đảo thường phải lặn sâu, đục đá mới lấy được sò. Ðặc biệt, ở đâu có ốc tai tượng là sẽ có loại sò cổ đại này sống bên cạnh.
|
Thịt sò nướng chín tỏa hương thơm nức thật hấp
dẫn. Ảnh: Huấn Phan.
|
Tuy có trọng lượng lớn, nhưng thịt sò rất ít, khoảng bằng 1/10
trọng lượng của vỏ sò. Sò cổ đại thường được chế biến đơn giản nhất bằng cách
nướng, ngoài ra người dân đảo cũng thường nấu cháo, hoặc xào với rau muống cũng
rất ngon miệng. Do sống sâu dưới bề mặt nước, sò không có bùn đất, nên người
dân đảo thường không mất nhiều thời gian để ngâm, hay rửa sò. Sò bắt về còn
tươi nguyên, được rửa sơ qua với nước sạch, để ráo, rồi đặt lên nướng trên bếp
than hồng. Khi sò há miệng là bắt đầu chín, dùng kẹp tách đôi vỏ sò, rồi cắt
thịt sò từng phần nhỏ. Tùy theo ý thích, mà bạn có thể nướng sò với: phô
mai, bơ, mỡ hành, hoặc sa tế.
Các nguyên liệu được cho lên bề mặt thịt, khi món ăn tỏa hưởng thơm
nức, tức là bạn có thể lấy khỏi bếp, và thưởng thức với các loại nước chấm. Nếu
lần đầu tiên ăn thử thịt sò cổ đại, thực khách sẽ cảm nhận được cái giòn dai,
đậm đà gia vị, khi ăn xong vẫn còn vị ngọt thanh lưu lại trong cổ rất dễ chịu.
Không chỉ là món ăn lạ và ngon miệng, theo người dân trên đảo, thịt sò còn có
tác dụng an thần rất tốt cho sức khỏe.
|
Ngoài nướng,
sò còn được dùng để nấu cháo
hoặc xào với rau muống. Ảnh: Huấn Phan. |
Ở Sài Gòn, bạn có thể tìm thấy món sò lạ lùng này tại quán ốc Xinh
- 002 lô B5 chung cư phường 3, Khánh Hội, quận 4, TP Sài Gòn. Quán bán từ 11h đến
23h hằng ngày. Mỗi con sò cổ đại có giá 38.000 đồng.
|
Ốc hương rang muối ớt ngon khó cưỡng.
|
1. Ốc mỡ sốt nước quất:
|
Ốc mỡ sốt nước quất là món ăn khá lạ với vị chua chua hơi thanh đặc
trưng của quất thấm đẫm vào từng con ốc, đem lại một cảm giác lạ miệng, rất độc
đáo cho người ăn. Cách chế biến cũng không có gì khác so với xào me, hay xào
tỏi. Ðầu tiên, bạn luộc ốc vừa chín đến, không nên để ốc chín quá sẽ làm mất vị
ngọt. Vớt ốc ra để ráo nước. Quất vắt lấy nước, pha với ít đường, ớt bằm, rồi
trộn đều. Ðặt chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn rồi cho ốc vào đảo đều, khi ốc vừa
nóng lên thì cho nước cốt quất vào. Lúc này nên để lửa nhỏ, đảo thật đều tay,
để nước quất được thấm đều vào từng con ốc. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, đảo đều
đến khi hỗn hợp nước sốt sánh lại, tắt bếp.
2. Ốc dừa sốt bơ cay:
|
Ốc dừa xào bơ cay là món ăn không no, nhưng vui miệng, và được
nhiều người yêu thích. Làm món ăn này không khó, nhưng lại mất khá nhiều thời
gian để ngâm ốc trước khi chế biến. Cái ngọt của thịt ốc hòa với vị béo, thơm
của bơ, cái vị cay của ớt làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Với những tín đồ
của các món ốc, thì ốc dừa sốt bơ cay là món ăn khai vị ngon miệng trong khi
chờ để thưởng thức các món ốc khác.
3. Ốc cà na sốt bơ:
|
Ốc cà na sốt bơ cay được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm
ngon, thịt ốc giòn ngọt thấm đẫm trong nước sốt bơ cay béo ngậy, thơm nức.
Thưởng thức món ăn khi còn nóng mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của
nó. Cho con ốc vào miệng, vị béo của bơ hòa với gia vị vừa ăn, sẽ làm bạn cảm
thấy thích thú. Dùng kim tây khều phần thịt ốc, chấm với chén muối ớt chanh,
thịt ốc ngọt, béo thơm mùi bơ, và giòn sần khi nhai sẽ làm bạn không thể dừng
tay được.
4. Ốc tai tượng sốt bơ tỏi:
|
Ốc tai tượng thuộc vào nhóm ốc to nhất trong các loài ốc biển.
Những con ốc trưởng thành có khi nặng tới 6 kg. Tên gọi của ốc bắt
nguồn từ hình dáng bên ngoài, vỏ ốc to, úp vào nhau trông như tai voi. Mặc dù
ốc to, nhưng theo kinh nghiệm của người dân biển thì ốc ngon nhất là loại nặng
khoảng 1 kg. Khi đó thịt ốc không dai, ăn giòn, lại có vị ngọt đặc trưng, ngon
miệng
Chế biến món ăn này không khó, chỉ cần rửa sạch đất cát, cho vào
nồi luộc chín, tách lấy phần thịt ốc, rồi thái thành từng lát vừa ăn, tiếp đến phi
thơm hành, tỏi bằm, và ớt bột. Cho thịt ốc vào đảo đều tay để thấm gia vị. Sau
cùng cho bơ vào xào chung, nêm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Mùi bơ thơm
nức tỏa ra từ món ăn rất hấp dẫn, khiến bạn không thể không thưởng thức món ăn
này.
5.Ốc khế:
|
Cà ri ốc khế là món
ăn lạ miệng
đối với nhiều người. Ảnh: K.H. |
1. Ốc khế xào rau muống:
Chỉ với hai nguyên liệu chính là ốc khế và rau muống cùng ít gia
vị, món này đủ ngon miệng cho bạn. Ốc sau khi sơ chế sạch được luộc chín, lấy phần
thịt ốc ra khỏi vỏ, thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Rau muống nhặt thành từng
khúc, bỏ hết lá và rửa sạch.
|
Ốc khế xào
rau muống.
|
Ðặt chảo lên bếp, phi thơm dầu với hành tím và tỏi. Cho thịt ốc vào
xào sơ, cho tiếp rau muống vào đảo đều, nêm gia vị lại cho vừa ăn. Trong quá trình
xào, bạn nhớ để lửa lớn, để món ăn nhanh chính, mà không bị mềm và dai.
2. Ốc khế nướng muối ớt:
Muối ớt chính là gia vị làm cho món ốc bình thường này trở nên ngon
miệng với vị đậm đà, cay xé lưỡi khi ăn. Ốc sau khi luộc chín, thịt ốc được thái
thành từng lát mỏng. Muối được giã với ớt tươi, thêm ít mì chính để giảm đi vị mặn
gắt của muối. Ướp thịt ốc với muối ớt, để một lúc cho gia vị thấm đều. Cho thịt
ốc vào lại trong vỏ, và nướng chín trên bếp than hồng. Khi thịt ốc săn lại,
cùng hương thơm cay nồng xộc vào mũi là bạn có thể thưởng thức món ăn ngon
miệng này.
|
Ốc khế nướng muối ớt.
|
3. Ốc khế nướng tiêu xanh:
Khi làm món này, bạn chỉ nên chọn những con ốc khế còn sống, con
bằng nắm tay là được, không nên chọn con to quá, vì thịt ốc già, dai, không
ngon. Trước khi chế biến món này, ốc phải được luộc chín, thái lát vừa ăn, cho
vào lại vỏ ốc, và nướng chín.
|
Ốc khế nướng tiêu xanh.
|
Tiếp đến, bạn rưới nước mắm pha hơi ngọt lên từng con ốc, cùng với
ít tiêu xanh. Cái đậm đà của nước mắm, cái cay nồng của tiêu xanh chính là điểm
đặc sắc tạo nên hương vị khác biệt cho món ăn.
4. Ốc khế xào mì:
Cách chế biến hoàn toàn giống với món ốc khế xào rau muống, nhưng
có thêm một thành phần nữa là mì gói. Mì gói được chần sơ qua nước sôi cho mềm,
xào chung với ốc khế, và rau muống.
|
Ốc khế xào mì.
|
Món ăn sẽ trở nên đậm đà, và tròn vị hơn khi ăn kèm chén muối tiêu
chanh chua chua cay cay. Cái giòn ngọt của thịt ốc hòa trong giòn giòn của rau
muống, và mùi thơm từ mì gói, cùng vị đậm đà của nước chấm sẽ mang lại cảm giác
thú vị cho người ăn.
Ốc hương xào tỏi ớt lá chanh.
Ốc
đồng: Ốc lác, ốc bươu, hay ốc đắng... biến tấu thành những món ăn ngon miệng.
Khi những cơn mưa đầu mùa xuất hiện cũng là lúc các loại ốc đồng
bắt đầu sinh sôi nảy nở. Chúng thường sống bám vào thân cây mục, cây súng, gốc dừa
nước... Người dân chỉ cần chống xuồng theo các con lạch, hay đi mò ốc dọc theo
mé sông, chưa đầy một giờ đồng hồ là đã có đủ lượng ốc cần thiết cho những món
ăn ngon.
|
Những loại ốc đồng luộc chín và ăn kèm với mắm
gừng
luôn hấp dẫn người ăn vì hương vị thơm ngon của nó. Ảnh: K.H. |
Ðặc điểm chung của các loại ốc đồng là nhiều nhớt, bùn đất... nên
trước khi chế biến, bạn phải ngâm ốc vào nước vo gạo, nước lạnh có pha ớt, hoặc
giấm, để ốc nhả hết các chất bẩn. Dễ chế biến, không mất nhiều thời gian
là món ốc luộc. Cho ốc vào nồi với ít nước, thêm sả cây, gừng, lá chanh, rồi
luộc chín. Nồi ốc luộc nóng hổi, với hương thơm của sả, lá chanh thật hấp dẫn,
thêm chén mắm gừng ăn kèm làm cho món ốc dân dã trở nên đậm đà, ngon miệng.
Ốc đồng còn được chế biến thành nhiều cách với các hương vị khác
nhau. Trước hết phải kể đến ốc bươu nhồi thịt ăn kèm mắm gừng. Ðể làm món này, bạn
phải chọn những con ốc lớn, lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, băm nhuyễn với thịt ba
rọi, giò sống, nấm mèo, miến, và gia vị… tất cả trộn đều rồi dồn vào vỏ ốc. Sau
khi dồn thịt vào vỏ ốc, đem hấp cách thủy chừng 30 phút là chín. Ốc bươu nhồi
thịt dùng nóng với các loại rau thơm, và chén nước mắm gừng hơi cay là tròn vị.
|
Ốc lác nướng tiêu xanh với hương vị cay nồng
thích hợp trong những ngày trời mưa. Ảnh: K.H. |
Ốc lác nướng tiêu xanh cũng là món ăn ngon mà bạn không nên bỏ qua.
Không khác gì ốc bươu nướng tiêu xanh, nhưng thịt ốc lác ăn giòn giòn, có vị
ngọt, ít nhớt, nên được người dân ở đây ưa thích hơn thịt ốc bươu. Ốc lác
rửa sạch, để ráo nước, ướp ốc với gia vị, hạt nêm, và tiêu xanh khoảng 15 phút.
Sau đó cho ốc lên vỉ và nướng chín trên bếp than hồng. Ðơn giản là thế, nhưng
cái giòn dai của ốc cùng vị cay cay của tiêu xanh tê tê nơi đầu lưỡi khi thưởng
thức làm người ăn thích thú.
|
||
Ốc đắng là nguyên liệu quan trọng làm món gỏi
ốc bắp chuối, ốc đắng luộc, chả trứng... Ảnh: H.T.
|
Ốc đắng là loài nhuyễn thể, mình tròn, to cỡ đầu ngón trỏ (cũng có
khi lớn hơn), màu nâu thẫm, đuôi nhọn, trôn ốc xoắn nhặt (tương tự như ốc gạo) thường
xuất hiện quanh năm nơi các ao, hồ, sông, rạch nơi đồng bằng miền Tây. Chỉ cần
xuống sông, dùng rổ thưa xúc phía dưới những giề lục bình, hay mò dưới mương
vườn nơi những gốc cây, chà tre mục, những trái dừa bị sóc ăn rụng lâu ngày… là
ta có thể “tóm” được chúng. Một người cần mẫn, thao tác trong vài giờ có thể
thu hoạch cả ký ốc đắng rất dễ dàng.
Ốc đắng gắn liền trong ký ức của những cư dân đồng bằng sông Cửu
Long qua các món ăn dân dã, nhưng nét sâu sắc đối với tuổi thơ tôi vẫn là ba món:
Gỏi ốc đắng trộn bắp chuối, chả ốc đắng, và ốc đắng chiên trứng.
Làm món Gỏi ốc đắng trộn bắp chuối hơi tốn công
một chút. Trước hết, ốc đắng bắt được (hay mua ở chợ) về rửa sạch bùn đất. Ðổ
ốc vào thau ngâm với nước lạnh cùng vài trái ớt sừng đâm giập cho ốc nhả thức
ăn ra nhanh. Tiếp đến, lấy vài tép sả đập giập (hoặc lá ổi, lá chanh cũng được)
lót dưới đáy nồi cho có mùi thơm, rồi đổ ốc vào cùng nước lạnh ngập xăm xắp, đặt
lên bếp luộc chín, để ra rổ. Chờ nguội dùng que nhọn lể ốc cho vào tô.
Bắp chuối xiêm xắt mỏng ngâm vào nước lạnh có vắt chút nước cốt
chanh (để ghém không sẫm màu), vớt ra để ráo. Phi mỡ (dầu), tỏi thơm và cho
thịt ốc vào xào sơ, để ra thau. Trộn đều hỗn hợp (bắp chuối + ốc + rau răm)
cùng gia vị (nước cốt chanh + đường + nước mắm) vừa khẩu vị, múc ra dĩa. Cuối
cùng, làm một chén nước mắm chanh, tỏi ớt, và rắc vào dĩa vài nhúm đậu phộng
rang giã giập là xong Món này mà “lai rai” với “đế” rất bắt.
Còn món Chả ốc đắng chế biến hơi “vẽ duyên” một chút để
hương vị được thăng hoa. Nói thế, có nghĩa là ta phải thêm một số “phụ gia” vào
như: thịt ba rọi, trứng vịt, cùng một số gia vị khác nữa.
Trước hết, ốc đắng luộc chín, lể thịt ốc ra (khoảng 200 gram) để
vào tô. Thịt ba rọi (hoặc nạc dăm khoảng 100 gram) bằm nhuyễn, hành tím (xắt miếng
mỏng) cùng trứng vịt (2 trứng muối + 1 trứng tươi) cho vào tô và dùng đũa đánh
đều hỗn hợp trên. Thêm gia vị (muối + đường + bột ngọt + tiêu xay + vài lát ớt)
vào vừa khẩu vị. Sau cùng, đặt tô ốc vào xửng chưng cách thủy.
Khoảng 20 phút sau mở nắp ra, thấy trứng đông, dùng đũa xiên thử,
thịt không dính đũa là chín. Lấy tô ra để nguội, dọn lên bàn. Nhớ thêm vài cọng
ngò rí trang trí cho bắt mắt và phong phú thêm hương vị. Món này ăn cùng với
rau sống (dưa leo, rau thơm, chuối chát...) rất tuyệt và hao cơm lắm lắm !.
Riêng, món Ốc đắng chiên trứng chế biến rất dễ
dàng, nhanh gọn. Ốc luộc chín, lấy thịt cho vào tô. Ðập một trứng vịt cho vào
thịt ốc (cùng ít nước) và dùng đũa đánh đều hỗn hợp. Nêm nếm gia vị (nước mắm +
đường + bột ngọt + hành lá xắt nhuyễn + tiêu xay) cho vừa ăn, rồi cho hỗn hợp
vào chảo và bắc lên bếp chiên (như đổ bánh xèo). Khi thấy mặt dưới chín vàng,
dùng xạng xếp lại thành hình bán nguyệt là xong. Món này dùng chung với món
canh bông bí đậm đà hương vị.
Nếu ốc lác nướng tiêu xanh với vị cay nồng thích hợp cho những ngày
mưa, thì món gỏi ốc đắng bắp chuối là món ngon không thể bỏ qua trong ngày nắng
nóng. Những con ốc đắng sau khi rửa sạch được luộc chín, khều lấy thịt ốc, bỏ
vỏ. Bắp chuối thái mỏng, ngâm trong nước muối để hết mủ, và không bị thâm đen.
Làm nóng chảo, phi thơm dầu ăn rồi cho thịt ốc vào xào chín. Lấy một cái thau
nhỏ, cho bắp chuối vào trộn đều với ốc, rau răm, và nước mắm chanh tỏi ớt cho
vừa ăn. Dọn món gỏi lên đĩa, rắc lên ít đậu phộng rang, là bạn đã có món gỏi ốc
đắng dân dã, ngon miệng cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.
Ngoài ra, ốc đồng còn chế biến thành các món ăn khác như chả, ốc
đắng chiên trứng, ốc bươu xào chuối xanh, ốc lác xào bơ cay...
Ốc bươu nhồi thịt, làm chả, hay cuốn lá lốt là 3 món ăn được biến
tấu từ ốc bươu rất lạ miệng và thú vị.
Món ngon từ ốc bươu vàng:
Thịt ốc bươu có tính hàn, giải độc, giải nhiệt nên được chế biến
thành nhiều món ăn dân dã, ngon miệng. Dưới đây là ba món ăn ngon miệng
được biến tấu từ ốc bươu:
1 - Ốc bươu nhồi thịt:
Ốc bươu nhồi thịt là món ăn mang hương vị đất Bắc. Những con ốc đòi
hỏi phải tươi sống, nếu không tươi thịt ốc không giòn, món ăn nặng mùi rất khó
ăn. Ngoài ra, cần phải ngâm ốc thật kỹ để tránh mùi bùn tanh cho thực khách khi
thưởng thức.
|
Ốc bươu nhồi thịt là món ăn nóng hổi rất
ngon
miệng trong những ngày trở lạnh. Ảnh: Khánh Hòa. |
Ốc bươu nhồi thịt là món ăn được chế biến khá công phu. Thành phần
của món ăn gồm có: thịt ốc thái lát mỏng, giò sống, thịt nạc xay, nấm mèo thái sợi...
trộn đều hỗn hợp đó với các loại gia vị, trong đó tiêu sọ, và ớt tươi, là hai
gia vị không thể thiếu. Cái vị cay nồng của tiêu sọ làm cho món ăn thêm hấp
dẫn. Cuộn phần nhân vào cọng sả, nhét vào thân ốc và đem hấp chín.
Món này ngon nhất khi dùng nóng, cùng chén nước chấm chua ngọt được
pha hơi sền sệt, cùng các loại rau ăn kèm như tía tô, rau răm, vừa giúp giải hàn,
vừa làm cho món ăn thêm đậm đà.
2 - Chả
ốc:
Chả ốc là món ăn biến tấu từ món ốc bươu nhồi thịt. Cũng có cùng
công thức và cách chế biến, nhưng thay vì cho vào vỏ ốc và hấp chín, phần nhân lại
được gói vào lá chuối và nướng chín trên bếp than hồng. Hương thơm của lá chuối
nướng quyện trong vị ngọt của chả ốc đem lại món ăn thơm ngon.
|
Món chả ốc thơm ngon được ăn kèm với
các loại rau tía tô, kinh giới, húng thơm, húng quế và chén nước mắm tỏi ớt đậm đà. Ảnh: Khánh Hòa. |
Chế biến chả ốc rất đơn giản, ốc bươu ngâm trong nước vo gạo cho
hết nhớt, rửa lại bằng nước sạch rồi đem luộc chín. Vớt ốc ra, loại bỏ phần
ruột ốc để tránh mùi bùn, phần thịt rửa lại với nước cốt chanh pha chút muối.
Thịt ốc được thái lát mỏng và bằm nhỏ. Ngoài thịt ốc, chả ốc còn có các thành
phần khác như giò sống, nấm mèo thái nhỏ...
Sau khi chuẩn bị xong thì trộn đều các nguyên liệu với gia vị cho
vừa ăn, thêm một ít ớt, và tiêu để món ăn có hương vị cay nồng thơm ngon. Sau đó
dùng một miếng lá chuối nhỏ đã lau sạch, thoa lên bề mặt một ít dầu ăn, cho hỗn
hợp chả ốc lên, gói kín lại và đem nướng chín. Món này ngon nhất là ăn khi còn
nóng, dùng tay lột bỏ lớp lá chuối gói bên ngoài để cảm nhận mùi thơm quyến rũ
của món ăn.
3 - Ốc bươu xào chuối xanh:
Món ăn đơn giản với chuối xanh (chuối già) và ốc bươu. Ðầu tiên,
lựa những trái chuối xanh vừa ăn, gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, ngâm trong nước
lạnh để chuối không bị thâm, và bớt đi vị chát. Ốc bươu phải còn sống, ngâm
nước để nhả hết nhớt và rửa sạch.
|
Vị bùi bùi của chuối xanh hòa quyện trong cái
ngọt đặc trưng của ốc bươu đã tạo nên một món ăn thơm ngon mang đậm hương vị
đất Bắc. Ảnh:Khánh Hòa.
|
Lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, rửa sạch và để ráo. Ðặt chảo lên bếp, làm
nóng dầu và cho ốc vào xào, khi ốc vừa chín cho chuối xanh vào xào chung, nêm gia
vị vừa ăn. Món ăn sẽ không thơm ngon và kém phần hấp dẫn nếu như thiếu tía tô,
lá lốt, và ngò gai. Chính các loại rau này sẽ làm át đi mùi ốc, chỉ còn một
hương thơm dịu nhẹ đầy hấp dẫn. Ốc xào chuối xanh được ăn kèm với chén nước mắm
gừng đậm đà.
|
||||||||||||
Ốc mỡ là món hải sản ngon được nhiều người ưa
thích, thường được chế biến bằng cách xào, hấp, luộc... Ảnh: Khánh
Hòa.
|
--
__._,_.___
No comments:
Post a Comment