From: Yvettevuong <
Sent: Wednesday, April 6, 2016 11:59 PM
Subject: 3 lý do bạn nên ngừng ăn bún ngay hôm nay
Sent: Wednesday, April 6, 2016 11:59 PM
Subject: 3 lý do bạn nên ngừng ăn bún ngay hôm nay
Mời quý vị đọc và nên.......giới hạn ăn Bún !!
3 lý do bạn nên ngừng ăn bún ngay hôm nay
“Bún ơi từ hôm nay ta
xin chào mi
Dù yêu mi cũng phải bỏ mi đi “
Dù yêu mi cũng phải bỏ mi đi “
Bún tuy là thực phẩm được nhiều người ưa thích, nhất là ăn vào bữa sáng,
nhưng bạn lại không nên ăn vì chúng rất độc hại với sức khỏe.
Bún được làm bằng gạo
nguyên chất sẽ có màu trắng đục. Ảnh: Getty Images
Nhiều chất ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày
Với nhiều người, bún là món ăn sáng tuyệt vời nhất và dễ ăn
nhất.
Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng ăn nhiều. Bởi rất có thể, dạ dày của
bạn sẽ bị ảnh hưởng.
Có nhiều bệnh nhân đã bị loét dạ dày hoặc thủng cả niêm mạc dạ
dày.
Lý do vì trong bún có nhiều chất tạo chua và không tốt cho dạ dày của bạn.
Với nhiều người, bún là món ăn sáng tuyệt vời và dễ ăn nhất. Ảnh
minh họa.
Bún có chứa nhiều chất tẩy
Nhiều bác sĩ còn cho biết, bún rất độc hại với trẻ nhỏ. Tốt nhất
không nên cho trẻ ăn bún. Nguyên nhân vì dù công nghệ làm bún có chuẩn đến đâu,
đây vẫn không phải là thực phẩm khuyến khích sử dụng.
Đặc biệt hiện nay, vì lợi nhuận mà những người làm bún hay cho
những hóa chất tẩy trắng. Điều này cực hại cho sức khỏe.
PGS Trần Hồng Côn – Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội từng cho
biết trên Infonet: Các chất phụ gia được sử dụng trong bún là gì ông cũng không
rõ. Nhưng có chất huỳnh quang được gọi là Tinopal thường được người làm bún
dùng để sợi bún sáng, trong, nhìn ngon hơn. Chất này có thể ảnh hưởng đến sức
khỏe.
Ngoài chứa nhiều hóa chất, rất nhiều người hiện nay đã không dám
ăn bún vì họ đã coi món bún là thực phẩm bẩn. Ảnh minh họa.
Bún là thực phẩm bẩn chứa hàn the
Ngoài chứa nhiều hóa chất, rất nhiều người hiện nay đã không dám
ăn bún vì họ đã coi món bún là thực phẩm bẩn.
Theo cách làm bún truyền thống, người ta phải ngâm gạo từ 48-72
giờ. Sau đó đem gạo đi xay sẽ được một hỗn hợp bột nước.
Sau khi tách nước, hỗn hợp bột còn lại sẽ được cho vào máy ép,
kéo sợi và cho vào một nồi nước nóng đun sôi để bún có thể dai, không bị
nhão.Nhưng hiện nay công nghệ máy móc hiện đại, người dân thường chỉ ngâm gạo
trong vòng vài tiếng đem xay rồi tách nước cho thêm bột năng, bột lọc vào để
tạo ra sợi và bún nhìn sáng hơn.
Thậm chí, nhiều cơ sở thay vì dùng bột gạo hoàn toàn còn pha
trộn thêm bột mì, bột lọc vì giá rẻ hơn gạo. Ngoài ra sẽ dùng hóa chất để tăng
độ hấp dẫn của bún. Điều này càng khiến bún là thực phẩm đáng sợ với sức khỏe
con người.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ
sinh học và Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng nhận định: Trong
các chất phụ gia thực phẩm, tinopal là chất cấm chỉ dùng trong công nghiệp như
trong sơn để làm bóng sơn. Tiếc là trong bún, người sản xuất lợi dụng cho nó
vào. Do đó, chất này rất nguy hiểm, có thể gây suy gan, suy thận và lâu dần dẫn
đến ung thư.
Không chỉ nỗi lo chứa tinopal mà bún còn bị sử dụng hàn the
trong khi làm nó. Hàn the không có trong danh mục các chất được Bộ y tế cho
phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó. Hàn the sẽ tích lũy trong
cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính.
Nếu sử dụng hàn the lâu ngày có thể gây ngộ độc tiêu hóa như nôn
mửa, đau bụng tiêu chảy. Ảnh minh họa.
Nếu sử dụng hàn the lâu ngày có thể gây ngộ độc tiêu hóa như nôn
mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Ngoài ra, hàn
the còn gây hại thận, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh
nguyệt, rụng tóc.
PGS
Thịnh cho biết để nhận biết bún sạch không chứa chất hóa học thì dựa vào đặc
tính hóa học các phụ gia cấm được cho vào như chất huỳnh quang làm sợi bún
trắng trong. Nếu không có chất này sợi bún rất đục màu cơm.
Còn
nếu bún chứa hàn the sợi bún rất dai và giòn. Chỉ cần dùng tay sờ thử sợi bún
có thể thấy bún đó có dùng hàn the hay không.
Nếu
sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn là không
chứa hàn the và chất huỳnh quang. Còn bún dai, khó đứt là bún chứa hàn the.
|
Theo Vân Anh (Người đưa tin)
Hai
chất độc trong bún, phở bạn đang ăn hàng ngày
Huỳnh quang và hàn the được phát hiện sử dụng trong công nghệ
làm bún đều là hai hóa chất cấm rất nguy hiểm. Người ăn loại bún này có nguy cơ
bị ung thư.
Bún được làm bằng gạo nguyên chất sẽ có màu trắng đục song trên
thị trường hiện nay, sợi bún rất trắng và trong rất bắt mắt. Nhiều cuộc kiểm
tra của Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm cho hay, để tạo ra màu trắng đó, người ta
đã thêm vào bún hóa chất Tinopal. Việc thêm hóa chất này cũng giúp bún để lâu
khó thiu, không bị khô cứng.
Bên cạnh đó, hàn the cũng là một hóa chất không thể thiếu của
các gian thương khi sản xuất bún để tạo độ giòn, dai, không bết dính cho bún.
Hóa chất cấmPGS.TS Nuyễn Duy
Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội
cho biết, Tinopal hay còn được gọi là chất huỳnh quang là chất được dùng trong
công nghiệp sơn, sản xuất vải, giấy vì có màu óng ánh, đẹp. Chính vì thế, nhiều
người đã bất chấp hậu quả để dùng hóa chất này trong quá trình làm bún bởi nó
tạo độ bóng trên bề mặt sợi bún, làm cho sợi bún hấp dẫn hơn.
Tuy nhiên, chuyên
gia này nhấn mạnh, Tinopal tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm do tính
độc hại và có khả năng gây ung thư.Đáng lo ngại, bún lại được xếp vào danh sách
nhóm thực phẩm thường xuyên dùng của người dân, trong khi Tinopal cũng được bán
tràn lan trên mạng cũng như các chợ.“Việc tẩy trắng bún bằng chất huỳnh quang
là một hành động gây nguy hại cho sức khỏe người ăn một cách trầm trọng.
Tùy
theo lượng độc tố vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Nó
có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét
ruột, dạ dày.
Ở mức độ nặng, chúng tích tụ lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm
chí ung thư”, PGS Thịnh cho hay.Đồng quan điểm, PGS.TS Hồ Phú Hà –
Trưởng bộ môn Công nghệ Thực phẩm khuyến cáo thêm, sử dụng huỳnh quang làm sáng
bóng thực phẩm rất hại cho cơ thể vì nó chứa nhiều tạp chất, nhất là các kim
loại nặng. Nếu sử dụng lâu dài, các tồn dư kim loại nặng sẽ tích tụ lại trong
cơ thể rất nguy hiểm.
Còn về hàn the, theo PGS Hà, đây là hóa chất không nằm
trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong
việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Dùng hàn the liều cao có thể gây ngộ độc
cấp, còn với liều lượng nhỏ tích tụ và gây ngộ đôc gan, thận, rất nguy hiểm cho
cơ thể.Hàn the khi vào cơ thể không đào thải hết mà tích tụ lại bệnh.
Trẻ ăn
các thực phẩm có hàn the sẽ chậm phát triển, ảnh hưởng đến gan, thận…
Nhận diện bún không an toàn
Về
điều này, PGS Thịnh cho hay chất Tinopal trong bún dễ dàng nhận biết vì bản
thân chất này là phát huỳnh quang, để trong bóng tối có khả năng phát ánh
sáng.Do đó, cách đơn giản nhất là nhìn vào màu sắc của sợi bún. Bún được
làm từ gạo nguyên chất, có sợi màu trắng đục hoặc tối màu.
Ngược lại, bún chứa
hàn the hay hóa chất bảo quản sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng
mẩy.Còn bún không chứa hàn the, sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm
giác hơi dính, nhuyễn.
Bún chứa hàn the, sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy.Bún
không sử dụng hàn the và hóa chất mua về để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và
ôi thiu. Những loại bún để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có
mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng.Các chuyên gia khuyến
cáo người tiêu dùng cần thận trọng hơn với các sản phẩm bún, bánh tươi có màu
trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng.
Khi mua bún, người tiêu dùng nên dùng đèn
cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất Tinopal.Riêng để
thử hàn the, người tiêu dùng có thể dùng que thử được bán sẵn hoặc dùng bột
nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.
|
Bún được làm bằng gạo nguyên chất sẽ có màu trắng đục. Ảnh:
Getty Images
|
.
Hà Quyên (Theo Zing.vn)
Sent from Yahoo Mail. Get it now
__._,_.___
No comments:
Post a Comment