Thịt bò Nhật Bản.
5 loại thịt bò mềm nổi tiếng của xứ Nhật:
Wagyu trong tiếng Nhật có nghĩa là “bò
Nhật Bản” ("wa" là "Nhật", còn "gyu" là
"bò"). Kobe là loại wagyu nổi tiếng nhất bên ngoài Nhật Bản. Tuy
nhiên, trên thực tế, đây chỉ là 1 trong 4 loại thịt bò cực phẩm của đất
nước Hoa Anh Đào.
Phần mỡ màu trắng của miếng thịt (tiếng
Nhật là sashi) là điểm đặc trưng nhất của các loại thịt bò Nhật Bản. Sashi
nằm xen kẽ giữa các lớp thịt đỏ, giúp miếng thịt mang màu sắc lấp lánh như
cẩm thạch.
Dưới đây là 5 loại thịt bò hảo hạng nhất
của Nhật Bản:
1. Bò Kobe:
Ảnh: Huntspoint.
Thịt bò Kobe nổi tiếng thế giới với phần
mỡ vân cẩm thạch dày đặc, và vị thơm ngon béo ngậy. Nhắc tới Nhật Bản,
người ta thường nghĩ ngay tới bò Kobe, loại bò được nuôi, và giết thịt tại
Kobe, thuộc Hyogo Prefecture.
Thịt bò Kobe có tỷ lệ mỡ hợp lý, và hàm
lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Cân nặng một con bò Kobe có thể lên
tới 470 kg. Loại thịt này được lấy từ những chú bò đực chưa từng giao phối,
hay bò cái chưa sinh sản, để giữ được vị thịt thuần khiết nhất.
Trung bình, mỗi kg bò Kobe được định giá
từ 500 USD đến 3.000 USD. Nguồn cung cấp ít ỏi, chi phí chăm sóc và chất
lượng thịt đặc trưng, được cho là những lý do chính làm nên mức giá đắt đỏ
nói trên.
2. Bò Hida
Ảnh: Japan Inside.
Hida là giống bò lông đen Nhật Bản được
nuôi tại vùng Gifu Prefecture, ít nhất trong 14 tháng. Thức ăn cho chúng là
những loại ngũ cốc chất lượng cao, uống nguồn nước tinh khiết, và nghe nhạc
cổ điển. Thịt của loại bò này nổi tiếng với những lớp vân mỡ cẩm thạch đẹp
mắt, và hương vị mềm, đậm đà hiếm có.
Bên ngoài thịt bò Hida có một lớp phủ giúp
thịt giữ được vị ngọt, và mềm khi nấu. Mức giá mỗi kg khoảng 18.000 yen, tương
đương gần 150 USD. Một con bò Hida có thể được bán với giá 10 triệu yen.
Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt
Nam, Thống đốc tỉnh Gifu xác nhận với Báo Tuổi Trẻ rằng: tháng 8 tới, thịt
bò Hida sẽ xuất hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên, mức giá sản phẩm khi đến Việt
Nam chưa được công bố.
3. Bò Miyazaki:
Miyazaki là giống bò đen thuần chủng 100%
Nhật Bản, được nuôi tại vùng Miyazaki ở điều kiện đặc biệt với lúa mì, và
ngô trong 900 ngày. Chúng được uống bia, và massage để thư thả tối đa, cho
ra những miếng thịt hảo hạng nhất.
Ảnh: Dinemagazine.
Bò Miyazaki có chiều dài gấp 8 lần loại
bình thường (?). Mỗi nông dân có một cách pha trộn thức ăn riêng.
Thịt bò Miyazaki có màu đỏ như quả cherry.
Miếng thịt mềm, mịn, và hương vị đậm đà. Những lớp mỡ của thịt bò Miyazaki
có hình bông tuyết đặc trưng.
4. Bò Omi:
Ảnh: iinet.
Thịt bò Omi ít được biết đến, nhưng là
loại bò cực phẩm đến từ Shiga Prefecture. Nhiều tin đồn cho rằng: các Tướng
quân, và Lãnh chúa phong kiến ăn thịt bò Omi để chữa bệnh. Bò Omi rất khó
mua, và có giá không dưới 450 USD/kg.
5. Bò Matsusaka:
Ảnh: Japanguidebook.
Nhiều người cho rằng: Matsusaka là loại
thịt bò tốt nhất tại Nhật. Những con bò cái giống này được nuôi tại vùng
quê thanh bình Matsusaka, ở Mie Prefecture. Chúng bị giết thịt khi chưa
sinh sản lần nào.
Thịt của những cô bò “trinh nữ” này được
cho là mềm nhất thế giới. Nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng, và phần mỡ
vân cẩm thạch đặc trưng, thịt bò Matsusaka có vị béo ngậy, và tan chảy ngay
trên đầu lưỡi.
Thịt bò Matsusaka khá hiếm, bởi chỉ có một
số lượng con nhất định được mổ thịt mỗi năm. Tại các cửa hàng, giá loại
thịt này khoảng 500 USD/kg. Một con bò đạt chuẩn có giá khoảng 10.000 USD
./.
|
No comments:
Post a Comment