9hUS$
Love me or hate me, both are in my favour,
If you love me, I am in your heart,
If you hate me, I am in yourmind.
****************************************************
Vú
sữa
Chrysophyllum
cainito
***
Vú sữa – Wikipedia tiếng Việt
Chrysophyllum cainito - Wikipedia, the free encyclopedia
VIDEO
(click để xem clip)
(click để xem clip)
(click để xem clip)
Tác
dụng có lợi của vú sữa
Vú
sữa là loại quả có vị thơm ngọt mát, rất thích hợp cho giải khát khi thời tiết
nóng nực. Ngoài ra đây còn là loại quả có giá trị dinh dưỡng và phòng bệnh đáng
ngạc nhiên.
Lớp
cùi thịt của quả vú sửa ăn được và ngon, dùng làm các món tráng miệng. Vú
sữa có vị ngọt, hay được phục vụ dưới dạng tươi hoặc làm lạnh (khoảng 10-15°C).
Lá của vú sữa được dùng ở một số khu vực làm dạng như chè và người ta coi nó có tác dụng chống
các bệnh đái đường và thấp khớp. Vỏ cây được coi là có chứa chất bổ và có tác
dụng kích thích, nước sắc vỏ cây được dùng để chống ho. Loại quả vỏ màu tía có
lớp vỏ dày hơn và cùi thịt đặc hơn còn loại quả vỏ màu nâu-lục có vỏ mỏng và
nhiều cùi thịt nhão.
Thành
phần dinh dưỡng trong một quả vú sữa rất cao gồm:
Canxi 14,65mg, phốt pho 73,23mg, kali 67,2mg, magiê 3,3mg, sắt 2,33mg, nước
73,23mg, protein 2,33mg, chất xơ 3,3mg, năng lượng 67,2mg, carbonhydrate
14,65mg, vitamin C 14,5mg... Trong đó còn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3,
nhất là gluxit, canxi, dầu axit malic, thành phần hóa học có tác dụng phòng
chữa bệnh sạm da, kháng khuẩn...
Dưới
đây là một số công dụng hữu ích từ quả vú sữa:
Bổ sung vi chất cần
thiết cho thai phụ:
Lượng
canxi, phốt pho, sắt và magiê dồi dào có trong vú sữa là thành phần quan trọng
giúp thai phụ và thai nhi phát triển. Ngoài ăn uống, bổ sung vi chất trên khi mang thai, các bà mẹ nên ăn
khoảng 100 - 200g quả vú sữa hằng ngày để bổ sung những vi chất cần thiết này
giúp phòng tránh hiện tượng thiếu máu, còi xương cho trẻ nhỏ.
Vú sữa giúp giảm cân:
Người
ta thường nghĩ vị ngọt của vú sữa sẽ khiến người mập hơn, nhưng không phải vậy,
vú sữa có chứa nhiều nước và hàm lượng chất xơ cũng khá cao sẽ giúp cho người
sử dụng cảm giác no bụng, chán những thực phẩm khác. Thích hợp với người không
muốn tăng cân.
Cung cấp lượng gluxit
cho cơ thể:
Nhu
cầu năng lượng từ gluxit nên chiếm 60% tổng năng lượng. Nếu thiếu thành phần
này, sẽ gây trở ngại đến hoạt động của tế bào thần kinh . Vì vậy, bổ sung
gluxit từ thực phẩm, hoa quả là cần thiết để tốt cho cơ thể và sự co bóp, hoạt
động của nhu động ruột.
Giúp khoẻ xương, loại
mỡ thừa:
Đó
là mong muốn của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Lượng calcium có
trong vú sữa có thể đáp ứng 10% nhu cầu canxi trung bình một ngày của một người
bình thường. Nó không chỉ giúp cho xương chắc khoẻ mà còn ngăn ngừa lượng mỡ
thừa trong cơ thể.
Cung cấp nước, chất
xơ:
Với
những người thừa cân thì đây là thực phẩm tuyệt vời. Nhiều người nghĩ
vị ngọt của vú sữa sẽ khiến người ta bị mập hơn, nhưng không phải vậy, vú
sữa có chứa nhiều nước và hàm lượng chất xơ cũng khá cao sẽ giúp cho người sử
dụng cảm giác no bụng, thích hợp với người không muốn tăng cân nhiều và nhanh.
***
--
9hUS$
__._,_.___
No comments:
Post a Comment