Hàn Huyên - Trao Đổi
cùng GS. HUỲNH CHIẾU ĐẲNG (attach)
ngày 21.7.2014
~~~~~~~~~~~~~~
From:
Phuong Do
Sent: Saturday, July 19, 2014 9:58 AM
To: HCD
Subject: Cẩn thận với sữa đậu nành làm từ... hóa chất Trung Quốc
Sent: Saturday, July 19, 2014 9:58 AM
To: HCD
Subject: Cẩn thận với sữa đậu nành làm từ... hóa chất Trung Quốc
Tôi nhận được cái email nầy tưởng cũng nên chia cho các bạn cùng
đọc. Tôi chưa "điều nghiên" về nó nên không biết rõ chi hơn, chỉ xin
các bạn đọc lưu tâm đề phòng.
Cẩn thận với sữa đậu nành làm từ... hóa chất Trung Quốc
Những bịch sữa đậu nành bày bán tại các
quán vỉa hè
Chỉ với 80.000 đồng mua 1
kg bột sữa là có thể pha chế được 200 ly sữa đậu nành mà không phải mất công nấu
đậu.
1 kg bột sữa pha được 200 ly sữa đậu nành
Từ lâu, chợ Kim Biên vốn nổi tiếng với các mặt hàng hóa chất được
bày bán công khai. Cụ thể, chỉ cần một số tiền nhỏ bỏ ra là người tiêu dùng có
thể mua được rất nhiều loại bột pha chế khác nhau. Từ hóa chất tạo độ ngọt cho
nồi nước lèo bún bò đến pha chế trà chanh, tạo hương trà sữa và cả các loại chất
lỏng pha chế sữa tắm, làm sữa đậu nành...
Chợ Kim Biên bán đầy đủ các loại hóa chất.
Trong vai một tiểu thương nhỏ muốn mở hàng bán sữa đậu nành vỉa hè ở
cổng trường đại học nhân dịp khai giảng sắp tới, chúng tôi khăn gói vào chợ hỏi
mua loại bột làm sữa này. Dạo một vòng quanh các cửa hàng bán hóa chất thực phẩm,
chúng tôi ghé vào sạp số 6, tên cô T (chợ Kim Biên - quận 5) có bày rất nhiều
các loại can xanh, trắng và túi nilon ghi nhiều loại hương liệu như: hương
chanh, đậu nành, đậu xanh...
Bịch bột pha chế 200 ly sữa đậu nành có giá
80.000 đồng/kg.
Khi biết chúng tôi chuẩn bị mở quán bán sữa đậu nành vỉa hè, cô T
nhiệt tình tư vấn mua loại bột béo màu trắng đục, có giá 80.000 đồng/kg. Theo
cô T hướng dẫn thì "chỉ cần đun sôi nước rồi cho vài muỗng bột vào khuấy đều
lên là có thứ nước màu trắng sữa giống như đậu nành. Tiếp đến, cưng cho thêm ít
giọt tạo mùi thơm của đậu nành vào khuấy đều lên là đem bán được rồi". Được
biết, 1 kg loại bột sữa này có thể làm ra 200 ly đậu nành loại 5.000 đồng thường
được bán ở vìa hè.
Theo ghi nhận của chúng tôi, trong vòng 1 buổi sáng có đến 10 người
lại hỏi mua bột sữa nay đem về khuấy bán. Hầu hết họ đều là mối quen, mỗi lần lấy
10kg là ít nhất nên cô T nhìn thấy họ tới là vào trong đem 1 bịch to rồi tính
tiền là xong. "Giờ đậu tương mắc, mua về xay rồi bán lấy đâu ra lãi. Chưa
kể tiền ly nhựa, ống hút, túi nilon gói...mất nhiều tiền nữa thì lấy đâu ra lãi.
Vậy nên cưng mua loại bột này làm sữa đậu nành là đúng bài rồi", nói rồi
cô T nhanh tay gói cho chúng tôi giói bột 1kg vừa mua và thêm chai nhựa nhỏ tạo
hương đậu nành với giá 15.000 đồng/chai và dặn khi nào lấy nhiều cứ alo là có
hàng, không sợ thiếu.
Chai nước tạo hương sữa đậu nành 15.000 đồng/chai.
Quan sát gói bột có màu trắng đục, bên ngoài không có bất kỳ một
thông tin gì của nhà sản xuất cũng như hạn sử dụng..., chúng tôi ngờ vực hỏi loại
này xuất xứ ở đâu, cô T trấn an: "Cứ yên tâm, hàng xịn, giá tiền hợp lý,
được nhập về từ nước ngoài". Hỏi cô nước ngoài là quốc gia nào, cô bảo cô
cũng không biết, dân buôn đem tới thì lấy thôi, nghe đâu là nhập từ bên Trung
Quốc về.
Lời giải thích qua loa của
cô T khiến chúng tôi không tìm được thêm thông tin gì về xuất xứ loại bột này.
Tuy nhiên, cũng không ai quan tâm đến điều đó, vì họ chỉ cần biết cách pha chế
thế nào để cho ra những ca sữa đậu nành ngon vào ngày mai thôi. Theo bật mí của
một bạn hàng quen nhà cô T thì: "Chúng tôi thường cho thêm vài giọt tạo
hương đậu nành vào nồi sữa là đảm bảo ngon đúng điệu, không ai nhận ra gì cả".
Ngoài ra, họ còn tạo độ ngọt cho sữa bằng đường hóa học.
Vậy nên khi nhấp một ngụm
đậu nành làm từ loại bột sữa không nguồn gốc trên, chúng tôi thấy hương vị
không khác mấy so với loại đậu nành mới xay. Có chăng là vị ngọt lợ nhiều hơn.
Rất khó phân biệt
Đem thắc mắc về loại bột sữa không rõ nguồn gốc này đi hỏi bà Tô Thị
Hằng, làm việc tại Công ty giám định Vinacontrol (chi nhánh TP.HCM), chúng tôi
được nghe giải thích rằng: "Rất khó để giám định được sữa đậu nành thật,
giả nếu chỉ nhìn bằng mắt thường hay phân biệt qua đường mũi. Hiện, chúng tôi
chưa xác định được loại bột này có chứa các thành phần hóa chất nào. Nhưng nếu
sử dụng lâu dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu
dùng".
Hàng sữa đậu nành bán rong vỉa hè - (Ảnh: Tiền
Phong).
Được biết, người dân Sài Gòn rất thích uống sữa đậu nành vì thời tiết
nóng bức. Thế nên, khi chưa xác định được thành phần chính trong gói bột tạo ra
sữa đậu nành này, người tiêu dùng nên sử dụng các thực phẩm an toàn, có chứng
nhận y tế hoặc tự xay uống.
Hiện nay, việc quản lý mua bán các loại hóa chất ở chợ Kim Biên diễn
ra công khai, không cần nhiều tiền, bạn vẫn có thể dễ dàng mua được loại hóa chất
về pha chế mà không gặp phải bất cứ khó khăn nào. Do vậy, người tiêu dùng nên
chọn cách ăn chín, uống sôi, ăn nơi hàng quán uy tín, an toàn vệ sinh thực phẩm
để tránh bỏ tiền ra mua nhầm phải hóa chất về sử dụng.
Vào giữa năm ngoái, tờ Dương Tử văn báo (Trung Quốc) đưa tin, phóng
viên của tờ báo này điều tra phát hiện rất nhiều quầy bán sữa đậu nành vì lợi
nhuận bất chấp thủ đoạn, sử dụng "bột đậu hóa chất" pha với nước
thành sữa đậu nành thành phẩm bán cho người dân sử dụng hàng ngày.
Sữa đậu nành tốt cho sức khỏe dường như là thông tin mà ai ai cũng
biết, đặc biệt với những cư dân đô thị vốn quen với nhịp sống công nghiệp bận rộn
hối hả, buổi sáng đi làm, buổi chiều đón con, đi chợ, nhiều người có thói quen
mua sữa đậu nành bán sẵn ở các hàng quán ven đường, trong chợ về sử dụng, không
mấy người có đủ thời gian tự làm sữa đậu nành cho gia đình.
Tuy nhiên, một sự thật
đáng sợ là rất nhiều bịch sữa đậu nành nóng hổi, thơm phức, béo ngậy ấy không
được nấu từ đậu mà là nước nóng pha với một loại "bột đậu hóa chất"
mà thành.
(Theo Dương Tử văn báo)
~~~~~~~~~~~~~~~~~
HCD: Đây là tin đáng
chú ý, nhất là các bằng hữu hiện ở trong nước. Theo những gì tôi biết được cho
tới hôm nay thì tất cả thức uống bán ngoài chợ (trong nước, cả ở Mỹ hay
các nước khác): từ sữa đậu nành, nước rau má, trà trân châu, cà phê đen, cà phê
sữa, nước trà xanh, nước xuân sa, nước dừa đóng hộp ... đều đáng quan tâm e dè.
Tôi được biết nước cốt dừa thắng sệt để ăn chè hay chấm bánh chuối và tất cả những gì liên hệ tới nước cốt dừa đểu có thể làm y chang như sữa đậu nành trên. Nghĩa là làm bằng thứ quí quái chi đó chớ không hề có dừa, có cà phê, có rau má, có sữa trong đó....
Tôi được biết nước cốt dừa thắng sệt để ăn chè hay chấm bánh chuối và tất cả những gì liên hệ tới nước cốt dừa đểu có thể làm y chang như sữa đậu nành trên. Nghĩa là làm bằng thứ quí quái chi đó chớ không hề có dừa, có cà phê, có rau má, có sữa trong đó....
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
__._,_.___
No comments:
Post a Comment