Hải sản ở Việt Nam: ăn ngon, mau chết
11.03.2014 - VIỆT NAM (NV) - Những người mê món hải sản ở Việt Nam vừa rẻ, vừa tươi đang xôn xao trước tin cho hay, tất cả các loại nghêu, sò, ốc, hến, tôm cua,... được tẩm đầy hóa chất trước khi đưa lên bàn ăn.
Các chủ trại nuôi hải sản dùng đủ loại hóa chất để giữ cho các loại
tôm cá không giảm cân, không mắc bệnh truyền nhiễm để thu được nhiều lợi. Các
loại độc chất này được đưa vào cơ thể thực khách, khiến nhiều chứng bệnh nhiễm
trùng, dẫn đến ung thư lan tràn khắp Việt Nam.
Cua ghẹ đỏ đẹp, có nhiều gạch nhờ hóa chất. (Hình: VEF.vn) |
Báo Diễn Ðàn Kinh Tế Việt Nam (VEF.vn) trích dẫn phúc trình công bố
hồi đầu năm nay của Cục Quản Lý Chất Lượng Nông-Lâm-Thủy Sản, thuộc Bộ Nông Nghiệp-Phát
Triển Nông Thôn Việt Nam nói rằng, rất nhiều loại hải sản nhiễm vi khuẩn gây
bệnh ngay tại hồ nuôi.
Kết quả xét nghiệm các mẫu nghêu thu được tại huyện Giao Thủy, tỉnh
Nam Ðịnh cho thấy, cả mẫu nghêu chứa acid vượt quá giới hạn cho phép. Nhiều thông
tin khác từ phía các chuyên viên ngành nông nghiệp còn xác nhận rằng, các loại
nghêu, sò chứa tới 38 loài tảo độc, trong đó có 4 loại cực độc gây tiêu chảy,
liệt cơ, mất trí nhớ và nhũn não.
Phúc trình này còn kết luận rằng, các loại hải sản được nuôi tại Việt
Nam bằng các loại thức ăn của Trung Quốc, chứa đầy hóa chất độc hại.
Hồi năm rồi, theo báo mạng VEF.vn, một số mẫu cá tầm, cá trê thu thập
tại các chợ ở Hà Nội được đưa đi xét nghiệm cũng cho kết quả bất lợi đối với người
tiêu thụ.
Tất cả các mẫu được lựa chọn ngẫu nhiên đều có chứa Malachite Green,
loại hóa chất dùng để diệt nấm mốc ngoài da, và một loại thuốc kháng sinh là
NitroFurans.
Chích thuốc cho tôm nặng cân. (Hình: Hình: VEF.vn) |
Theo Cục Kiểm Nghiệm của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt
Nam, các loại kháng sinh tích tụ trong cơ thể sẽ khiến người bệnh bị lờn thuốc.
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông
Thôn Việt Nam còn khẳng định rằng, loại cá tầm Trung Quốc nhập lậu được tiêu
thụ tại Việt Nam tồn dư chất tăng trọng rất lớn, nguy hiểm cho sức khỏe của người
tiêu thụ.
Cũng theo VEF.vn, hầu hết các loại hải sản đang có mặt tại Việt Nam
như cá khoai, tôm,... đều được “vỗ béo” bằng cách chích thuốc tăng trọng, chích
bột rau câu, tinh bột, và một loại hóa chất kiểm soát độ nhớt. Người ta còn
trộn loại hóa chất tạo gạch cho cua, ghẹ, hoặc ngâm trong hàn the và bột ngọt
để cua, ghẹ trở nên tươi rói, đẹp mắt.
Một phúc trình được công bố hồi năm 2013 của Hiệp Hội Xuất Nhập Cảng
Thủy Sản Việt Nam còn xác nhận rằng, một số hải sản ở Việt Nam được tẩm các loại
hóa chất như thuốc Triflurain dùng để diệt cỏ, Chloramphenicol... hoặc trộn vào
thức ăn. Các chất này giúp tôm, cá căng nước, béo mọng, nhưng thành phần dinh
dưỡng giảm đi một nửa, trong khi hàm lượng độc chất tăng cao.
VEF.vn khuyên người tiêu thụ chớ dùng những loại thủy, hải sản chết,
vì dư lượng hóa chất chưa được chuyển hóa, thịt bị vi khuẩn xâm nhập, gây bệnh
đường ruột nguy hiểm. (PL)
No comments:
Post a Comment