From: nphuongthao
Date: Wed, 5 Feb 2014 20:15:36 -0500
Subject: 9 món ăn đặc sản của Cần Thơ
Kính mời viếng thăm
NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT MA HA TÁT
NAM MÔ CÔNG ĐỨC LÂM BỒ TÁT MA HA TÁT
Kính thư,
Tỳ-Khưu Thích-Chân-Tuệ
Chủ-Nhiệm
Wednesday,
05/02/2014
Kính
thưa quí bạn,
Muốn
ghi tên làm thành viên diendan_songvui,
1)
quí bạn hãy click vào link sau đây:
2)
quí bạn sẽ nhận được Email yêu cầu xác nhận:Please confirm your request to
joint diendan_songvui
3)
quí bạn chỉ cần click REPLY và sau đó click SEND
(không
cần ghi gì cả)
4)
vài giây sau, quí bạn sẽnhận được Email chào mừng:
Welcome
to diendan_songvui
5)
Thế là xong.
Từ
đây, quí bạn sẽ nhậnđược các bài vở, hình ảnh, thông tin từ quí bạn ở khắp bốn
phương.
6)
Nếu muốn gửi bài, chuyển bài vào diễn đàn, xin click link này:
Xin ghi nhớ: KHÔNG NÊN
chuyển gửi những nội dung gây sự bất an cho người khác.
Kính
chúc quí bạn thành công trong việc ghi tên gia nhập diendan_songvui.
Trân
trọng,
Nguyễn Phương Thảo
9 món ăn đặc sản của Cần Thơ
1. Bánh tét lá cẩm
Ở Cần Thơ, bánh tét ngon nhất thuộc về gia tộc họ Huỳnh ở Bình
Thuỷ. Con cháu họ Huỳnh đã làm cho đòn bánh tét độc đáo hơn bằng cách nấu lá
cẩm lấy nước xào nếp dẻo với nước cốt dừa và dùng thịt, trứng vịt muối làm
nhân.
Muốn bánh ngon phải lựa nếp thật tốt, không lẫn gạo tẻ mới làm
cho đòn bánh dẻo, ngâm với lá cẩm để có màu tím tự nhiên. Lá cẩm phải tươi,
lá úa sẽ làm cho nước lá cẩm xuống màu. Thịt làm nhân phải là thịt tươi, ướp
cho thịt tẩm thấm.
Sau đó, cho nếp xào với nước cốt dừa trước khi gói. Bánh
nấu từ 4 đến 5 tiếng là chín. Cắt bánh, vành ngoài ánh lên một màu tím mượt
mà của nếp, bên trong là thịt, lòng đỏ trứng vịt muối, mỡ và đỗ tỏa mùi thơm.
Cắn một miếng bánh tét màu tím, nếp dẻo và cái vị ngọt của
thịt, của hương thơm trứng muối như đọng trong đầu lưỡi. Nó khác với những
đòn bánh tét đậu trắng, đậu đen nhân mỡ hành, nhân chuối theo kiểu truyền
thống của người Việt.
Bánh tét từ lò Chín Cẩm, Tư Đẹp khá nổi tiếng, ngày thường bán
ở chợ Xuân Khánh, An Thới, Mít Nài... nhiều du khách thập phương biết tiếng
đều tới tận điểm bán hàng mua về làm quà.
2. Hủ tiếu khô Sa Đéc
Hủ tiếu Sa Đéc trước nay được xếp vào hàng món ngon Nam Bộ,
sánh ngang với hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho. Nhưng ẩm thực Sa Đéc có phần
còn phong phú hơn khi ngoài món hủ tiếu nước/khô thì họ còn có thêm món hủ
tiếu hấp cũng thú vị không kém.
Bất ngờ đầu tiên là hủ tiếu được trình bày trong đĩa thay cho
tô. Cọng bánh cũng to hơn bình thường và trắng ngà. Người ta để lên đó những
tim, gan và thịt heo xắt thành từng lát to che gần kín đĩa.
Món ăn trông hấp dẫn hơn nhờ một loại nước xốt màu vàng đậm
được rưới lên trên, thoang thoảng mùi thơm. Đĩa hủ tiếu còn được tô điểm bằng
vài cọng hẹ, cải xà lách xắt nhuyễn và một ít hành phi. Nước dùng sền sệt,
beo béo và đậm đà quyện lấy từng sợi hủ tiếu vừa mềm vừa dai tạo một cảm giác
thú vị đặc biệt.
Duy chỉ có điều với những ai không hảo ngọt và muốn thưởng
thức món ăn ngon lành này thì nên dặn trước chủ quán "đừng cho đường
sống vào", vì vốn dĩ người dân Sa Đéc rất thích ăn ngọt. Chỉ cần điều
nhỏ này thôi, bảo đảm món ăn sẽ không còn gì để chê.
3. Nem nướng Cái Răng
Nem nướng thì vùng đất nào cũng có, nhưng mỗi nơi lại mang một
hương vị, sắc thái riêng gắn với con người và thổ nhưỡng nơi đó. Bên bờ kinh
Cái Răng từ hơn nửa thế kỷ trước đã nổi lên một đặc sản nem do chính tay
người phụ nữ mà dân trong vùng gọi là Tư Khem sáng tạo nên. Nem Cái Răng
không chỉ nổi danh trong thời gian đó mà lưu lại cho đến hôm nay, cho biết
bao người khi đến vùng đất này phải tìm mà thưởng thức cho thỏa lòng.
Nem nướng Cái Răng ngon nhất vẫn là làm từ thịt lợn tươi, quết
dẻo rồi vo tròn nướng trên than hồng. Từng viên nem tròn trĩnh, xâu bởi thanh
tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ, vàng rượm do được nướng khéo. Tuốt nhẹ một cái,
những viên nem đã nằm gọn trong đĩa, bên cạnh rê bánh hỏi trắng tinh, nhất là
bánh hỏi Phong Điền thì không còn gì bằng.
Cũng như một vài món ăn khác, người phương Nam ưa dùng rau
thơm gói bánh tráng. Món nem nướng Cái Răng lại càng cần rau thơm, chuối
chát, dưa leo, dứa, khế... mà phải là loại khế chua thì mới thấm vị. Cầm một
nửa chiếc bánh tráng nem mỏng tang, gắp ít rau đặt thêm khoanh chuối chát,
dứa, khế rồi để viên nem lên, cuốn lại, chấm vào chén tương xay đặc sệt.
Tương xay vừa mịn, vừa ngọt thơm, rắc thêm nhúm đậu phộng và chút ớt đỏ mới
nhìn đã thích mắt. Ngoài món nước chấm bằng tương xay, thực khách có thể chấm
cùng nước mắm chanh tỏi ớt pha thật khéo thì ai một lần thưởng thức sẽ không
thể nào quên.
Ngày nay đến Cái Răng mặc dù người tạo nên món ăn để đời này
không còn nhưng con cháu bà vẫn giữ lấy nghề. Hương vị không còn như xưa
nhưng đây vẫn là một món ăn du khách nên thưởng thức mỗi lần có dịp ngang
qua.
4. Chuối nếp nướng
Ở đâu thì người bán cũng nướng khoai, nướng chuối, nướng ngô
theo cùng một kiểu, còn chuối nếp nướng lại khác. Sài Gòn thì trái chuối nếp
thon dài, Mỹ Tho thì trái to bự ăn một quả là căng bụng, còn ở Cần Thơ, trái
chuối nướng be bé, xinh xinh, không thon dài mà cũng không mập. Chuối nếp
nướng ngon là những trái có màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của
lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn.
Trời mưa, cầm trái chuối nướng nóng vùi trong tấm lá chuối
tươi vừa mua ở gánh hàng rong, vừa xuýt xoa thổi vừa cắn ngập hàm răng vào,
vừa la ngon quá, là cũng đủ làm nên những phút giây hạnh phúc. Không sơn hào
hải vị, chỉ là thú ăn chơi, nhưng ăn một lần là ghiền luôn món chuối nướng
thơm thảo mùi ruộng đồng dân dã.
5. Ốc nước tiêu
Ốc được luộc sơ cho rồi bỏ lên lửa than nướng, vừa nướng vừa
bỏ nước mắm đã làm sẵn gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt… khi thấy nước bên
trong con ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì cho vào đĩa lót rau răm thơm phức.
Ốc
nướng như vậy rất vừa ăn, hơi cay, vừa ngọt mặn, vừa giòn, ăn thịt rồi mà húp
nước ốc cũng rất tuyệt. Hoặc ốc được nướng tươi sống trong lúc nướng cho nước
mắm, lại có vị chua cay gia vị vào, nướng cho đến khi hơi khét vỏ thì mùi
thơm của nó càng hấp dẫn hơn, khi ăn rất giòn.
6. Bánh cống
Bánh cống là thứ bánh dân dã, đã rẻ lại ngon, ai đã ăn một lần
không dễ quên. Người Cần Thơ xem bánh cống là thứ quà vặt nên chỉ để ăn vào
buổi chiều hay tối, từ khoảng 16, 17h trở đi.
Cái cống để đổ bánh là một vật dụng nhỏ và sâu lòng, hình dáng
tựa như cái phin cà phê, lại có tay cầm dài như cái muôi múc canh. Thời xa
xưa, nó được đẽo gọt từ thân cây tre, sau này người ta làm cống bằng nhôm để
bánh to hơn, sử dụng lâu hỏng hơn.
Nguyên liệu chính để làm bánh là bột, đậu xanh và tôm. Bột pha
chế qua nhiều công đoạn. Ba phần gạo, một phần nếp, ngâm một đêm rồi xay mịn.
Sau khi lọc bột gạo nếp trong một túi vải cho ráo nước, người ta lại pha vào
bột gạo nếp này một phần ba bột mì loại ngon, thêm nước, hành lá cắt nhỏ và
gia vị. Hỗn hợp bột này không được lỏng như bột đổ bánh xèo. Có người còn cho
thêm vào bột vài quả trứng gà cho thêm phần thơm ngon.
Đậu xanh đãi vỏ cho sạch, nấu chín mà không nát. Thịt heo băm
nhuyễn, xào chín, trộn chung với đậu xanh. Sau cùng cho vào chút muối, chút
bột nêm. Tôm tươi rửa sạch, để ráo, cắt bớt chân và râu. Tôm không nên bỏ vỏ
vì lột vỏ đi chiên lên mất giòn.
Sau đó chuẩn bị chảo loại sâu lòng. Dầu ăn cho vào chảo phải
đủ ngập một cái cống. Chờ cho dầu sôi, người ta cho ít bột vào cống, sau đó
cho vào một muỗng đậu xanh và thịt làm nhân bánh. Đổ thêm trên nhân bánh một
lớp bột. Sau cùng để lên đó một vài con tôm. Nhúng cống ngập trong dầu đang
sôi riu riu trong chảo. Lửa nhỏ bánh mới giòn đều từ ngoài vào trong. Chờ
bánh chín vàng rồi mới nhấc cống ra, khéo léo đổ bánh ra đĩa.
Bánh cống ăn với nước mắm chua ngọt và các loại rau diếp cá,
đọt xoài, cải đắng, xà lách, húng quế… Chỉ nhìn đĩa bánh vàng ươm và rổ rau
tươi xanh là đã muốn thưởng thức. Mùi đậu xanh, mùi thịt, mùi tôm chiên trộn
lẫn vào nhau thơm nức mũi, bát nước mắm lấm tấm hạt ớt, tép chanh, trong veo mấy
cọng dưa chua đu đủ. Đúng là một món ăn phong phú về cả mùi vị và màu sắc.
7. Bánh tầm bì
Hương vị bánh tầm bì ở Cần Thơ rất đặc biệt: bánh được hấp
trong cái xững trên bếp than, nên luôn nóng hổi. Những sợi bì óng ánh tươm
mỡ, thơm ngon. Còn nước mắm thì vàng sóng sánh, trong vắt. Cái vị béo của
nước cốt dừa luôn hoà quyện vào những sợi bánh tầm trắng phau đi cùng rau,
giá, dưa chua Còn nếu thêm chút xíu mỡ hành nữa thì quá lại tuyệt vời. Một
món ăn sáng vừa rẻ tiền, lại vừa giản dị. Cho dù đi nơi đâu, hay là người Cần
Thơ xa quê hương sẽ luôn nhớ về hương vị ấy.
8. Bánh hỏi - heo quay Phong Điền
Đến vùng đất Cần Thơ, nếu có dịp ghé thăm Phong Điền với những
vườn trái cây trĩu quả, tham gia tour dã ngoại một ngày tập làm nông dân với
các họat động như hái rau vườn, bơi thuyền và giăng lưới bắt cá khách phương
xa đừng quên ghé Nhà vườn Minh Cảnh, thưởng thức bánh hỏi – heo quay ngon
tuyệt do chính nhà vườn làm ra.
Bánh hỏi là món ăn được làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt
heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt. Người miền Nam
ăn bánh hỏi có tẩm mỡ hành. Người dân miền Trung ăn bánh hỏi thoa dầu lạc
hoặc dầu dừa, trộn với lá hẹ xắt nhỏ. Những cuốn bánh hỏi trăng tinh, nhỏ
xíu,ăn kèm rau sống, heo quay nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt ăn thiệt dễ
ghiền.
9. Bánh xèo
|
No comments:
Post a Comment