From: Nguyen Manh Hung <
Ốc được người dân Việt chế biến thành nhiều
món ngon, tuy mộc mạc nhưng mang đậm hương vị đồng quê.
Loài ốc sống được ở nhiều môi trường như ao, sông, hồ, đồng ruộng và biển. Thịt ốc tính hàn, vị ngọt, thành phẩn chủ yếu là chất đạm, canxi, sắt nên có thể chế biến thành nhiều món ăn rất tốt cho sức khỏe. Được biết đến nhiều nhất là các loại ốc biển với tên gọi độc đáo như ốc móng tay, ốc gai, ốc mỡ, ốc sư tử hay ốc len…Những loại ốc này khách du lịch có thể dễ dàng tìm mua ở ngoài chợ hải sản để thưởng thức và mang về làm quà cho gia đình.
Loài ốc sống được ở nhiều môi trường như ao, sông, hồ, đồng ruộng và biển. Thịt ốc tính hàn, vị ngọt, thành phẩn chủ yếu là chất đạm, canxi, sắt nên có thể chế biến thành nhiều món ăn rất tốt cho sức khỏe. Được biết đến nhiều nhất là các loại ốc biển với tên gọi độc đáo như ốc móng tay, ốc gai, ốc mỡ, ốc sư tử hay ốc len…Những loại ốc này khách du lịch có thể dễ dàng tìm mua ở ngoài chợ hải sản để thưởng thức và mang về làm quà cho gia đình.
(ảnh: internet)
Ốc là món ngon nổi tiếng ở Hạ Long, Quảng Ninh. Biển Hạ Long có nhiều loại ốc như ốc đĩa, ốc mít, ốc hương, ốc tù và, ốc tai tượng, ốc đá…Mỗi loại ốc có cách chế biến riêng cũng như có vị ngon riêng. Từ những loại ốc này, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn với cách chế biến độc đáo, hương vị hấp dẫn, mới lạ. Đặc biệt là bát nước chấm. Cùng là thứ nước chấm được pha chế từ mắm, đường, gừng, sả; cùng ngồi trên bờ biển lộng gió ấy nhưng ăn kèm mỗi loại ốc lại có một cách gia giảm hương vị riêng cho bát nước chấm. Đặc biệt, người Hạ Long dùng kim băng để khều ốc. Có lẽ bởi đặc điểm ốc ở đây ruột lặn sâu vào trong nên chỉ có thứ dụng cụ này là hữu dụng hơn cả.
(ảnh: internet)
Người miền Nam có nhiều cách chế biến ốc phong phú hơn như xào, rang muối, chiên bơ…Nước chấm ốc Sài Gòn cũng có đặc trưng riêng nên hầu như ai mới lần đầu thưởng thức thử cũng thấy hay hay, lạ miệng. Kinh nghiệm khi thưởng thức món ốc xào Sài Gòn là phải chịu khó mút thật kỹ để cảm nhận được hương vị khác biệt.
Ốc miền Nam có cách chế biến đa dạng (ảnh: internet)
Trong các món chế biến từ ốc, ốc luộc lá chanh là món ăn quen thuộc hơn cả. Món ăn chơi này thường được chế biến từ những loại ốc quen thuộc như ốc vặn, ốc mít hoặc ốc nhồi loại vừa phải. Ốc luộc quyến rũ thực khách bởi những con ốc tươi ngon, to béo, thịt mềm mại không lẫn bùn cát. Hương vị ốc luộc ở các hàng quán thường na ná nhau nhưng những nơi tên tuổi đều có một vài bí quyết riêng để làm hài lòng, giữ chân thực khách.
Ốc luộc là món ăn quen thuộc, được nhiều người yêu thích (ảnh: internet)
Ốc hương được xem là thứ đặc sản hạng nhất của biển. Đặc điểm nổi bật ở ngay chính tên gọi, bản thân loại ốc này tạo ra một mùi hương tự nhiên, thoang thoảng như mùi hoa ngâu ngay cả khi còn sống. Nếu được nấu chín, hương vị của ốc hương càng trở nên cuốn hút. Ốc hương có màu vàng nâu, có nhiều chấm nhỏ trên vỏ gần giống ốc len nhưng to hơn ốc len, thân tròn, mập, xoắn to và ít xoắn hơn ốc len.
Ốc hương quyến rũ bởi hương thơm tự nhiên (ảnh: internet)
Ốc hương quyến rũ người ăn bởi thịt ốc giòn ngọt cùng hương vị tư nhiên. Loại ốc này thường được chế biến đa dạng như ốc hương rang muối ớt, nướng, xào me…Những con ốc hương dù được chế biến theo cách nào đi nữa cũng thơm ngon và hấp dẫn khó cưỡng. Ốc hương rang muối là món độc đáo, được nhiều người ưa chuộng hơn cả. Vỏ ốc bên ngoài được rang vàng, thấm đẫm muối ớt hấp dẫn, kích thích vị giác vô cùng. Vị mằn mặn , cay cua của muối ớt cùng thịt ốc giòn sần sật khiến bạn ăn mãi mà không thấy ngán.
Có rất nhiều món ngon được chế biến từ ốc móng tay như ốc móng xào me, nướng mỡ hành. Trong đó, ốc móng tay xào bơ là món không thể bỏ qua, nhất là trong tiết se lạnh chớm xuân. Ốc móng tay giòn ngọt, hòa quyện trong vị thơm béo của bơ và đậm đà của gia vị để hương vị món ăn tăng thêm phần hấp dẫn.
Ốc móng tay xào bơ (ảnh: Hotdeal)
Bún ốc Hà Thành xuất hiện ở khắp các con phố to, ngõ nhỏ và trở thành món ăn đặc trưng của đất kinh kỳ xưa nay. Để nấu được bát bún ngon, người đầu bếp phải tinh thông nhiều mặt. Từ khâu chọn ốc, luộc ốc, chế biến nước giấm bỗng, chế ớt bột, ớt tươi cho đến công đoạn ninh xương, canh lửa, xào ốc hay chọn bún, rau gia vị...Tất cả là để tạo nên món ăn quyến rũ, thơm hương của nền ẩm thực dân tộc.
Bún ốc Hà Nội (ảnh: internet)
Nem ốc rán mang đậm văn hóa ẩm thực Hà Nội, là sự kết hợp tinh tế giữa thịt ốc giòn sần sật, thịt vai heo xay ngọt mềm và các loại rau gia vị. Khi thưởng thức món này, bạn sẽ bị quyến rũ bởi vị ốc hòa cùng vị thơm lừng của lá lốt, chấm với nước chấm chua chua ngọt ngọt vừa ngon miệng lại không ngấy ngán. Chỉ cùng nguyên liệu từ ốc nhưng thêm một chút sáng tạo, khéo léo, bạn có thể có những bữa tiệc vị giác tuyệt vời. Không khó hiểu khi ốc lại là món ăn nhiều lưu luyến, giàu sự mến mộ đến như thế.
No comments:
Post a Comment