Mời thưởng thức
10 món ngon khó cưỡng ở
Đà NẵngIn
Đà Nẵng, thành phố của
những cây cầu, thành phố xanh – sạch – đẹp hấp dẫn du khách bởi nhiều địa điểm
du lịch và ẩm thực đặc sắc, ngon khó cưỡng.
Là tâm điểm của ba di
sản thế giới: Cố đô Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn, Đà Nẵng trở thành
nơi du lịch lí tưởng. Dạo quanh một vòng thành phố, tận hưởng không khí của
mảnh đất miền Trung sẽ thấy sự khác biệt của một thành phố du lịch thân thiện
với môi trường. Chương trình “5 không”: không có hộ đói, không có người mù chữ,
không có người lang thang xin ăn, không có người nghiện ma túy trong cộng đồng,
không có giết người cướp của khiến cho bạn và gia đình sẽ khá yên tâm và thoải
mái cảm nhận vẻ đẹp phong cảnh, sự thân thiện, hòa đồng của con người và nhất
là những món “đặc sản” nơi đây. Bạn cứ yên tâm là đồ ăn ở Đà Nẵng đúng theo
tiêu chí ngon - bổ - rẻ, nhất định không sợ “lỗ”.
1. Mì Quảng
Khỏi phải nói thì ai
cũng biết mì Quảng là món nổi danh của Đà Thành. Những cọng mì dày, cứng và to
thô là nét đặc trưng tạo nên linh hồn của tô mì. Mì Quảng không có công thức
“bất di bất dịch” mà rất đa dạng: mì Quảng sườn non, mì Quảng cá lóc, mì Quảng lươn,
mì Quảng chả cua… nhưng “truyền thống” nhất là mì Quảng tôm, gà, trứng, thịt.
Đặc biệt, thành phần không thể thiếu của mì Quảng là đậu phộng rang và bánh
tráng mè nướng giòn.
Mì Quảng ăn khô.
Mì Quảng ăn khô.
Những
cọng mì dày, cứng và to thô là nét đặc trưng tạo nên linh hồn của tô mì Quảng
(Ảnh: Internet)
Thực khách trộn đều tất
cả nguyên liệu vào một tô, bên cạnh là tô nước lèo được ninh từ xương heo ngon
cùng phần tôm giã lấy nước, thêm hạt điều tạo nên chất nước sánh và lên màu đẹp
mắt. Mì Quảng ăn kèm với rau sống như cải, xà lách tươi, húng quế, giá đỗ, rau
răm, ngò rí, bắp chuối sắt mỏng… tất cả trộn lẫn tạo nên mùi vị đậm đà khó
quên.
Mì Quảng bán buổi sáng
tới tầm 9h – 10h ở đường Hoàng Diệu, Phan Thanh, Trưng Nữ Vương, Hoàng Hoa
Thám; một số nơi bán cả ngày như trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Công Trứ.
Giá cả dao động tùy nơi, tùy tô lớn nhỏ khoảng 13.000 – 25.000 đồng/tô, bánh
tráng bán kèm 3.000 đồng/cái.
2. Gỏi cá Nam Ô
Ăn rồi là dễ nghiện,
nhưng ít người dám thử món này bởi nó làm từ cá sống. Gỏi cá Nam Ô có thể được
chế biến từ cá mòi, cá tớp, cá cơm... nhưng ngon và thích hợp nhất là cá trích.
Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay, cắt đầu, đuôi, bụng, bỏ xương, tách thân làm hai và
xắt từng miếng nhỏ, ép nước để ráo rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn
và thính.
Nước cốt cá được đun
sôi, hòa thêm với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột ngọt tạo thành thứ nước
chấm đặc trưng cho riêng món gỏi. Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô rất đa dạng và
đặc biệt, là đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá
dừng… vốn chỉ mọc trên trên đèo Hải Vân. Tuy nhiên, giờ đây, các món rau khác
như dưa chuột, xoài, chuối… được dùng nhiều để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng
của thực khách.
Gỏi
cá Nam Ô, thử là dễ nghiện
Có hai cách ăn gỏi cá:
cá với rau các loại cuốn bánh tráng hoặc chỉ việc trộn cá với rau và nước chấm,
cứ thế ăn. Cho rau lên bánh tráng, gắp thêm vài miếng cá lấm tấm thính riềng
vàng ruộm, cuộn lại, chấm vào bát nước chấm và “cắn”. Thịt cá ngọt mát, nước
chấm đậm bùi, vị riềng, ớt cay thơm, quyện với các loại lá mang hương rừng
khiến người lâng lâng khó tả khi cái ngon thấm vào từng tế bào lưỡi.
Gỏi cá Nam Ô thì phải
tới khu vực Nam Ô để thưởng thức mới đúng điệu. Hoặc nếu không, bạn có thể qua
Nguyễn Tất Thành hay cầu Nam Ô và gọi một phần với giá từ 40.000 đồng.
3.Bún chả cá
Thực ra, cứ đến miền
Trung là đâu đâu cũng dễ tìm ra quán bán bún chả cá. Nhưng bún chả cá ở Đà Nẵng
mới thật đặc biệt. Bún chả cá ngon, khi ăn không có mùi tanh, chỉ nghe hương thơm
ngào ngạt của tô bún kết hợp với vị ngọt thanh của rau củ quả và vị đậm đà của
nước lèo khiến bất cứ thực khách nào cũng phải xuýt xoa…
Bún chả cá còn được ăn
kèm với rau sống, như xà lách, húng, quế, giá đỗ sống. Đặc biệt, không thể
thiếu đối với món bún chả cá là ớt tỏi giã và hành ngâm giấm đường. Vị chua
chua ngọt ngọt của hành hương cộng với vị cay của ớt tỏi khiến người ăn có
những trải nghiệm thú vị không thể nào quên.
Chả
cá làm từ cá tươi và nước lèo ngon ngọt làm thành bún chả cá của Đà Nẵng mà
hiếm nơi nào có được (Ảnh: Internet)
Ngoài món bún chả cá,
người Đà Nẵng còn khoái khẩu với món bún cá lát. Thay vì chả cá thì người ta để
nguyên cá tươi, cắt khoanh và kho sơ qua với gia vị cho thấm. Các loại cá này
thường là cá thu, cá ngừ hoặc cá cam tùy vào mỗi mùa trong năm tại Đà Nẵng.
Có nhiều quán bún chả cá
ở đây, nhưng một số nơi bạn nên ghé qua nếu tiện đường: quán trên đường Hoàng
Diệu (ngay bên cạnh tòa nhà Hoàng Anh Gia Lai) bán cả ngày từ 7h - 21h; quán
bán suốt đêm trên đường Hùng Vương; quán lại chỉ bán buổi sáng từ 6h - 10h ở
đường Trần Cao Vân (đối diện chợ Tam Tòa). Tất cả đều có giá phải chăng vô
cùng, chỉ từ 15.000 đồng/tô.
4. Bánh tráng thịt heo
Không đòi hỏi chế biến
cầu kì, mà đơn giản và rất dễ ăn. Thịt heo cuốn bánh tráng ở Đà Nẵng nổi tiếng
vì nguyên liệu được chọn kỹ càng, khiến hương vị hoàn hảo. Thịt heo chỉ lấy
phần mông hoặc vai, sau đó đem hấp hơi để giữ nguyên vị ngọt. Rau đều thuộc
loại thông dụng, rất dễ tìm nhưng phải đảm bảo tươi xanh, không héo úa gồm xà
lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, búp chuối trắng, dưa
leo, chuối chát…
Món
bánh tráng thịt heo đơn giản và rất dễ ăn (Ảnh: Internet)
Tuyệt chiêu của món này
phải kể đến mắm nêm, loại nước chấm không thể thay thế. Đây là điều làm ai ai
cũng phải nhớ mãi khi thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo. Qủa vậy, khó
thể nào từ chối cái dai dai của bánh tráng kết hợp với vị mềm mại của mì ướt,
thêm chút ngọt sắc của thịt, vị tươi mát của rau và cay nồng nàn của mắm nêm.
Để tròn vị, bạn nên chọn
quán trên đường Châu Thị Vĩnh Tế hoặc Hải Phòng, Duy Tân, Lê Duẩn, Đỗ Thúc
Thịnh… tùy nhà hàng sang trọng hay bình dân với giá khoảng từ 30.000 - 80.000
đồng.
5. Bánh xèo
Bánh xèo Đà Nẵng không
nhỏ quá và cũng không lớn quá, chỉ riêng một kích cỡ vừa ăn. Bánh xèo ở Đà Nẵng
được làm tự bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ, đúc trên chảo nóng.
Nhân bánh cũng được lựa kỹ, chỉ làm từ tôm còn sống, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ
và giá đỗ tươi. Rau sống sạch sẽ, gồm xà lách, húng quế, chuối chát, rau cải
con… Nước tương pha chế từ gan heo và đậu phụng xay tạo thành một loại nước
chấm có hương vị bùi bùi, béo béo, bên cạnh một chén nước mắm ớt tỏi pha theo
kiểu truyền thống.
Chỉ
nhỏ bằng bàn tay nhưng thơm ngon và hấp dẫn với nhân thịt, tôm và giá đỗ (Ảnh:
Internet)
Bánh xèo ăn nóng, quấn
trong bánh tráng mỏng hoặc lá cải to. Từng miếng bánh khi vào trong miệng còn
thấy được độ giòn vừa, thêm mùi béo ngậy, vị ngọt của tôm và thịt với man mát
các loại rau hòa chút chát chát của chuối xanh. Ăn một lần rồi nhớ mãi. Giá
bành xèo cũng “mềm”, chỉ từ 5.000 đồng/cái trên đường Hoàng Diệu, Hải Phòng…
6. Bánh bèo
Thứ bánh dân dã, mộc mạc
từ nguyên liệu đến hương vị lại có sức quyến rũ lớn đối với cả dân bản địa và
du khách tới Đà Nẵng. Chỉ một tên nhưng bánh bèo có rất nhiều loại, được phân
biệt bởi hình dáng và cách ăn. Bánh bèo tai được sắp sẵn lên đĩa, bánh bèo chén
được đúc sẵn trong chén tròn nhỏ. Và tất cả đều có nhân bánh hấp dẫn bên trên.
Nhân bánh làm từ
tôm, cá bào ướp gia vị và sấy khô trên than hồng để loại mùi tanh. Hoặc cũng có
nhân làm từ thịt nạc, nấm mèo…tạo nên một loại hỗn hợp đặc quánh có màu cam
tươi rất đẹp mắt. Bánh bèo còn được ăn kèm với nem chua, chả bò cây. Tuy nhiên,
món bánh bèo ngon hay không được quyết định bởi nước mắm ăn kèm. Chỉ là mắm ớt
tỏi bằm nhuyễn được pha loãng với nước sôi nguội thêm ít chanh và đường nhưng
lại khéo hợp với thứ bánh trắng mềm ấy.
Bánh
bèo thanh đạm, dân dã ngon lạ kỳ (Ảnh: Internet)
Đến Đà Nẵng, ngồi quanh
gánh bánh, vừa ăn vừa húp thứ nước mắm có vị ngọt thanh và thơm hương chanh mới
thật thú! Bạn có thể tìm thấy các quán bánh bèo, bánh ướt bánh lọc ở bất kỳ con
phố, ngõ hẻm nào trong thành phố và nhà hàng, khách sạn.
Không kể đến những gành hàng rong thì khu bánh bèo ở chợ Cồn (cổng đường Hùng Vương), Hoàng Diệu, Hải Phòng, Ông Ích Khiêm (bán từ trưa, chỉ từ tháng 9 – tháng 2 hàng năm)… là chỗ nên thử. Mỗi chén bánh bèo chỉ khoảng 1.500 đồng.
Không kể đến những gành hàng rong thì khu bánh bèo ở chợ Cồn (cổng đường Hùng Vương), Hoàng Diệu, Hải Phòng, Ông Ích Khiêm (bán từ trưa, chỉ từ tháng 9 – tháng 2 hàng năm)… là chỗ nên thử. Mỗi chén bánh bèo chỉ khoảng 1.500 đồng.
7. Bê thui Cầu Mống
“Bê thui Cầu Mống” còn
được người dân Đà Nẵng gọi với cái tên quen thuộc “bò tái Cầu Mống”. Món này
nổi danh ngang hàng với mì Quảng.
Nghệ thuật thui bê gần
như là một bí truyền và hiện không còn nhiều người làm được, vì yêu cầu đặc
biệt của nó. Miếng thịt bê khi đưa ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái,
chín rõ rệt, còn bì (da) thì phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại giòn
mềm vừa phải. Khi dọn ra, được pha thái khéo léo, từng miếng thái có cả phần
thịt lẫn da.
Món
bê thui không đâu đặc biệt như ở Cầu Mống (Ảnh: Internet)
Mắm phải là loại mắm cá
cơm nguyên con, đem về được gạn lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng
ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp dẫn. Rau ăn kèm với bê thui rất phong phú,
bao gồm loại rau Trà Quế, tía tô, xà lách, cải non, khế chua, chuối chát xắt
lát mỏng, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ…
Trải miếng bánh tráng,
đặt lên vài lát thịt bê thui, cuốn chung với rau sống, chấm nước mắm, nhai thật
kĩ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt bê cộng với vị mặn đậm đà thơm ngon
của mắm quả khiến người ta dễ “quên sầu”. Bê thui Cầu Mống ngon nhất là ở Cầu
Mống, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, cách Đà Nẵng 15km.
8. Chè xoa xoa hạt lựu
Xoa xoa nấu từ rau câu,
hạt lựu làm từ bột lọc loại ngon, thạch đen được chế từ một loại lá cây mát
trên rừng, đặc biệt nước cốt dừa được ép từ dừa nguyên chất…tất cả hợp lại làm
nên thức uống ngon, mát lành.
Khi ăn, độ giòn giòn của
thạch, nước dừa và đậu xanh đánh béo ngậy cộng thêm cái dai dai của hạt lựu làm
cho người ăn quên hết mệt mỏi. Trong những ngày nắng, xoa xoa hat lựu thật là
thứ giải khát tuyệt vời.
Ngày
nắng mà có ly chè xoa xoa hạt lựu thì còn gì bằng (Ảnh: Internet)
Có nhiều quán xoa xoa
hạt lựu nhưng ngon nhất vẫn là ở chợ Cồn, hay một số quán trên đường Trần Bình
Trọng (ngay ngã ba Trần Bình Trọng và Ngô Gia Tự), Phan Thanh… với giá chỉ từ
5.000 đồng/ly.
9. Ốc hút
Đến Đà Nẵng bất cứ mùa
nào trong năm, bạn đều có cơ hội được thưởng thức món ăn đặc biệt này.
Ốc hút, là tên gọi dân
dã người dân Đà Nẵng gọi riêng món ốc xào sả ớt. Ốc gạo, ốc bươu, ốc đắng...
đem về ngâm, rửa sạch rồi đợi ráo nước, đem xào với sả ớt, gia vị, công thức
không có gì đặc biệt mà vị thì đậm đà. Đến Đà Thành, chiều chiều lê la bên quán
vỉa hè cùng người thân, bạn bè, hút ốc bằng tay, vừa ăn vừa hít hà vì cay, gọi
thêm bánh tráng rồi chấm chấm nước ốc mặn mặn cay cay thì thật thích.
Đi
cùng bạn bè, tắm biển xong, khi lên xuýt xoa, hít hà ốc hút cay xè là trải vị
khó quên khi tới Đà Nẵng (Ảnh: Internet)
10. Mít trộn
Mít trộn, chỉ đơn giản
là mít non luộc chín vừa tới, xé tơi để trộn gỏi thịt ba rọi hoặc tôm thẻ hay
da heo xắt sợi, thêm đậu phộng giã dập, hành phi, nước mắm chua ngọt với ít rau
răm và húng lủi. Nhưng lại khiến người ta ngây ngất trong mùi thơm quyến rũ và
màu sắc bắt mắt.
Bánh
tráng xúc mít non trộn – không thử thì phí ½ chuyến đi (Ảnh: Internet)
Ăn mít trộn cùng bánh
tráng mè là “đúng sách”. Bẻ một miếng bánh tráng, xúc một miếng mít trộn, cái
giòn rụm của bánh tráng, vị bùi và ngọt của mít non, chút giòn sựt sựt của da
heo, thêm vị thơm của đậu phộng, hành phi và chút cay cay của ớt, rau thơm...
tất cả tạo nên vị ngon khó cưỡng.
Các quán thường bán
chung 2 loại đồ ăn này vào buổi chiều đến tối, ngon nhất là trên đường Ông Ích
Đường (đối diện dệt may Hòa Thọ), Phạm Văn Nghị… Giá rất bình dân, chỉ khoảng
25.000 đồng/đĩa ốc, 10.000 đồng/ đĩa mít.
Đà Nẵng ngoài là chốn ẩm
thực ngon – bổ - rẻ còn có nhiều chỗ chơi: sông Hàn thơ mộng, Bà Nà Hill, Bán
Đảo Sơn Trà, ngũ hành sơn, đèo Hải Vân, bãi biển Mỹ Khê, Bải Bụt, Gềnh Bàng… Đà
Thành vừa thích hợp cho du khách thích nghỉ biển, tắm nắng, lại vừa thỏa mãn
những người đam mê núi cao. Đó là một điểm đến nhiều lợi ích và khá thú vị cho
hè này.
No comments:
Post a Comment