From: huutuan pham < Date: 2013/4/12 Subject: FW: 10 món đặc sản Cần Thơ níu chân du khách
Mời quý vị ăn cả ngày.
Bon appetit!
Nằm ở trung tâm của miền sông nước Tây
Nam bộ trù phú, Cần Thơ có những món đặc sản ngon khó cầm lòng.
1. Bánh tét lá cẩm
Ở Cần Thơ, bánh
tét ngon nhất thuộc về gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thuỷ. Con cháu họ Huỳnh đã làm
cho đòn bánh tét độc đáo hơn bằng cách nấu lá cẩm lấy nước xào nếp dẻo với nước
cốt dừa và dùng thịt, trứng vịt muối làm nhân.
Muốn bánh ngon
phải lựa nếp thật tốt, không lẫn gạo tẻ mới làm cho đòn bánh dẻo, ngâm với lá
cẩm để có màu tím tự nhiên. Lá cẩm phải tươi, lá úa sẽ làm cho nước lá cẩm xuống
màu. Thịt làm nhân phải là thịt tươi, ướp cho thịt tẩm thấm. Sau đó, cho nếp
xào với nước cốt dừa trước khi gói. Bánh nấu từ 4 đến 5 tiếng là chín. Cắt
bánh, vành ngoài ánh lên một màu tím mượt mà của nếp, bên trong là thịt, lòng
đỏ trứng vịt muối, mỡ và đỗ tỏa mùi thơm.
Cắn một miếng
bánh tét màu tím, nếp dẻo và cái vị ngọt của thịt, của hương thơm trứng muối
như đọng trong đầu lưỡi. Nó khác với những đòn bánh tét đậu trắng, đậu đen
nhân mỡ hành, nhân chuối theo kiểu truyền thống của người Việt.
Bánh tét từ lò
Chín Cẩm, Tư Đẹp khá nổi tiếng, ngày thường bán ở chợ Xuân Khánh, An Thới,
Mít Nài... nhiều du khách thập phương biết tiếng đều tới tận điểm bán hàng
mua về làm quà.
2. Hủ tiếu khô Sa Đéc
Hủ tiếu Sa Đéc
trước nay được xếp vào hàng món ngon Nam Bộ, sánh ngang với hủ tiếu Nam Vang,
hủ tiếu Mỹ Tho. Nhưng ẩm thực Sa Đéc có phần còn phong phú hơn khi ngoài món
hủ tiếu nước/khô thì họ còn có thêm món hủ tiếu hấp cũng thú vị không kém.
Bất ngờ đầu
tiên là hủ tiếu được trình bày trong đĩa thay cho tô. Cọng bánh cũng to hơn
bình thường và trắng ngà. Người ta để lên đó những tim, gan và thịt heo xắt
thành từng lát to che gần kín đĩa.
Món ăn trông hấp
dẫn hơn nhờ một loại nước xốt màu vàng đậm được rưới lên trên, thoang thoảng
mùi thơm. Đĩa hủ tiếu còn được tô điểm bằng vài cọng hẹ, cải xà lách xắt nhuyễn
và một ít hành phi. Nước dùng sền sệt, beo béo và đậm đà quyện lấy từng sợi hủ
tiếu vừa mềm vừa dai tạo một cảm giác thú vị đặc biệt.
Duy chỉ có điều
với những ai không hảo ngọt và muốn thưởng thức món ăn ngon lành này thì nên
dặn trước chủ quán "đừng cho đường sống vào", vì vốn dĩ người dân
Sa Đéc rất thích ăn ngọt. Chỉ cần điều nhỏ này thôi, bảo đảm món ăn sẽ không
còn gì để chê.
3. Nem nướng Cái Răng
Nem nướng thì
vùng đất nào cũng có, nhưng mỗi nơi lại mang một hương vị, sắc thái riêng gắn
với con người và thổ nhưỡng nơi đó. Bên bờ kinh Cái Răng từ hơn nửa thế kỷ
trước đã nổi lên một đặc sản nem do chính tay người phụ nữ mà dân trong vùng
gọi là Tư Khem sáng tạo nên. Nem Cái Răng không chỉ nổi danh trong thời gian
đó mà lưu lại cho đến hôm nay, cho biết bao người khi đến vùng đất này phải
tìm mà thưởng thức cho thỏa lòng.
Nem nướng Cái
Răng ngon nhất vẫn là làm từ thịt lợn tươi, quết dẻo rồi vo tròn nướng trên
than hồng. Từng viên nem tròn trĩnh, xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ,
vàng rượm do được nướng khéo. Tuốt nhẹ một cái, những viên nem đã nằm gọn
trong đĩa, bên cạnh rê bánh hỏi trắng tinh, nhất là bánh hỏi Phong Điền thì
không còn gì bằng.
Cũng như một
vài món ăn khác, người phương Nam ưa dùng rau thơm gói bánh tráng. Món nem nướng
Cái Răng lại càng cần rau thơm, chuối chát, dưa leo, dứa, khế... mà phải là
loại khế chua thì mới thấm vị. Cầm một nửa chiếc bánh tráng nem mỏng tang, gắp
ít rau đặt thêm khoanh chuối chát, dứa, khế rồi để viên nem lên, cuốn lại, chấm
vào chén tương xay đặc sệt. Tương xay vừa mịn, vừa ngọt thơm, rắc thêm nhúm đậu
phộng và chút ớt đỏ mới nhìn đã thích mắt. Ngoài món nước chấm bằng tương
xay, thực khách có thể chấm cùng nước mắm chanh tỏi ớt pha thật khéo thì ai một
lần thưởng thức sẽ không thể nào quên.
Ngày nay đến
Cái Răng mặc dù người tạo nên món ăn để đời này không còn nhưng con cháu bà vẫn
giữ lấy nghề. Hương vị không còn như xưa nhưng đây vẫn là một món ăn du khách
nên thưởng thức mỗi lần có dịp ngang qua.
4. Chuối nếp nướng
Ở đâu thì người
bán cũng nướng khoai, nướng chuối, nướng ngô theo cùng một kiểu, còn chuối nếp
nướng lại khác. Sài Gòn thì trái chuối nếp thon dài, Mỹ Tho thì trái to bự ăn
một quả là căng bụng, còn ở Cần Thơ, trái chuối nướng be bé, xinh xinh, không
thon dài mà cũng không mập. Chuối nếp nướng ngon là những trái có màu nâu
giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới
của trái chuối không hề nhũn.
Trời mưa, cầm
trái chuối nướng nóng vùi trong tấm lá chuối tươi vừa mua ở gánh hàng rong, vừa
xuýt xoa thổi vừa cắn ngập hàm răng vào, vừa la ngon quá, là cũng đủ làm nên
những phút giây hạnh phúc. Không sơn hào hải vị, chỉ là thú ăn chơi, nhưng ăn
một lần là ghiền luôn món chuối nướng thơm thảo mùi ruộng đồng dân dã.
5. Ốc nước tiêu
Ốc được luộc sơ
cho rồi bỏ lên lửa than nướng, vừa nướng vừa bỏ nước mắm đã làm sẵn gia vị
như tiêu, tỏi, bột ngọt… khi thấy nước bên trong con ốc sôi lên, hơi cạn xuống
thì cho vào đĩa lót rau răm thơm phức. Ốc nướng như vậy rất vừa ăn, hơi cay,
vừa ngọt mặn, vừa giòn, ăn thịt rồi mà húp nước ốc cũng rất tuyệt. Hoặc ốc được
nướng tươi sống trong lúc nướng cho nước mắm, lại có vị chua cay gia vị vào,
nướng cho đến khi hơi khét vỏ thì mùi thơm của nó càng hấp dẫn hơn, khi ăn rất
giòn.
6. Bánh cống
Bánh cống là thứ
bánh dân dã, đã rẻ lại ngon, ai đã ăn một lần không dễ quên. Người Cần Thơ
xem bánh cống là thứ quà vặt nên chỉ để ăn vào buổi chiều hay tối, từ khoảng
16, 17h trở đi.
Cái cống để đổ
bánh là một vật dụng nhỏ và sâu lòng, hình dáng tựa như cái phin cà phê, lại
có tay cầm dài như cái muôi múc canh. Thời xa xưa, nó được đẽo gọt từ thân
cây tre, sau này người ta làm cống bằng nhôm để bánh to hơn, sử dụng lâu hỏng
hơn.
Nguyên liệu
chính để làm bánh là bột, đậu xanh và tôm. Bột pha chế qua nhiều công đoạn.
Ba phần gạo, một phần nếp, ngâm một đêm rồi xay mịn. Sau khi lọc bột gạo nếp
trong một túi vải cho ráo nước, người ta lại pha vào bột gạo nếp này một phần
ba bột mì loại ngon, thêm nước, hành lá cắt nhỏ và gia vị. Hỗn hợp bột này
không được lỏng như bột đổ bánh xèo. Có người còn cho thêm vào bột vài quả trứng
gà cho thêm phần thơm ngon.
Đậu xanh đãi vỏ
cho sạch, nấu chín mà không nát. Thịt heo băm nhuyễn, xào chín, trộn chung với
đậu xanh. Sau cùng cho vào chút muối, chút bột nêm. Tôm tươi rửa sạch, để
ráo, cắt bớt chân và râu. Tôm không nên bỏ vỏ vì lột vỏ đi chiên lên mất
giòn.
Sau đó chuẩn bị
chảo loại sâu lòng. Dầu ăn cho vào chảo phải đủ ngập một cái cống. Chờ cho dầu
sôi, người ta cho ít bột vào cống, sau đó cho vào một muỗng đậu xanh và thịt
làm nhân bánh. Đổ thêm trên nhân bánh một lớp bột. Sau cùng để lên đó một vài
con tôm. Nhúng cống ngập trong dầu đang sôi riu riu trong chảo. Lửa nhỏ bánh
mới giòn đều từ ngoài vào trong. Chờ bánh chín vàng rồi mới nhấc cống ra,
khéo léo đổ bánh ra đĩa.
Bánh cống ăn với
nước mắm chua ngọt và các loại rau diếp cá, đọt xoài, cải đắng, xà lách, húng
quế… Chỉ nhìn đĩa bánh vàng ươm và rổ rau tươi xanh là đã muốn thưởng thức.
Mùi đậu xanh, mùi thịt, mùi tôm chiên trộn lẫn vào nhau thơm nức mũi, bát nước
mắm lấm tấm hạt ớt, tép chanh, trong veo mấy cọng dưa chua đu đủ. Đúng là một
món ăn phong phú về cả mùi vị và màu sắc.
7. Bánh tầm bì
Hương vị bánh tầm
bì ở Cần Thơ rất đặc biệt: bánh được hấp trong cái xững trên bếp than, nên
luôn nóng hổi. Những sợi bì óng ánh tươm mỡ, thơm ngon. Còn nước mắm thì vàng
sóng sánh, trong vắt. Cái vị béo của nước cốt dừa luôn hoà quyện vào những sợi
bánh tầm trắng phau đi cùng rau, giá, dưa chua Còn nếu thêm chút xíu mỡ hành nữa
thì quá lại tuyệt vời. Một món ăn sáng vừa rẻ tiền, lại vừa giản dị. Cho dù
đi nơi đâu, hay là người Cần Thơ xa quê hương sẽ luôn nhớ về hương vị ấy.
8. Bánh hỏi - heo quay
Phong Điền
Đến vùng đất Cần
Thơ, nếu có dịp ghé thăm Phong Điền với những vườn trái cây trĩu quả, tham
gia tour dã ngoại một ngày tập làm nông dân với các họat động như hái rau vườn,
bơi thuyền và giăng lưới bắt cá khách phương xa đừng quên ghé Nhà vườn Minh Cảnh,
thưởng thức bánh hỏi – heo quay ngon tuyệt do chính nhà vườn làm ra.
Bánh hỏi là món
ăn được làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước
mắm, nước tương chua cay ngọt. Người miền Nam ăn bánh hỏi có tẩm mỡ hành. Người
dân miền Trung ăn bánh hỏi thoa dầu lạc hoặc dầu dừa, trộn với lá hẹ xắt nhỏ.
Những cuốn bánh hỏi trăng tinh, nhỏ xíu,ăn kèm rau sống, heo quay nóng hổi,
chấm nước mắm chua ngọt ăn thiệt dễ ghiền.
9. Bánh xèo
Ở miền Tây, người
ta không gọi là “làm” bánh xèo mà là “đổ” bánh xèo. Khi đổ, người ta múc một
chén bột đổ vào một chảo gang nóng bừng, nghe “xèo” một tiếng, cái tên bánh
"xèo" cũng có lẽ khởi nguồn từ âm thanh vui tai ấy.
Loại bột để làm
bánh xèo là bột gạo pha nước cốt dừa, nghệ củ cho có màu vàng tươi và một ít
hành lá thái mỏng tạo màu xanh non nổi bật trên chiếc bánh vàng rộm sau khi đổ.
Khi lớp vỏ bánh
gần chín, người ta mới tiếp tục cho nhân bánh vào. Nhân bánh thông thường gồm
có: tôm, thịt, giá sống, củ sắn sống, nhưng cũng có những quán muốn tạo hương
vị đặc biệt, lạ miệng lại cho thêm củ hủ dừa và thịt vịt xiêm sắt sợi nhỏ.
Cái hồn để làm
nên mùi vị bánh xèo đặc trưng, không lẫn vào đâu được là ở phần nước chấm. Nước
chấm phải được pha chế đúng kỹ thuật mới làm tôn hương vị của món ăn nóng sốt
này. Chính vì vậy, mỗi người lại có một bí quyết làm nước chấm riêng.
Bánh xèo ăn kèm
với nhiều loại rau như: cải xanh, xà lách, cùng các loại rau thơm. Cũng như
bánh cống, ăn bánh xèo đúng điệu phải dùng tay chứ không dùng đũa.
10. Lẩu bần Phù Sa
Sự hấp dẫn của
lẩu bần không chỉ nằm ở cái tên “trái bần” đồng quê dân dã mà chính là hương
vị rất đặc trưng của món ăn. Vị chua của lẩu bần rất thanh và dịu. Tinh tế một
chút khi thưởng thức lẩu bần, người ăn còn cảm nhận ra mùi thơm dịu nhẹ của
hương bần, gợi thương, gợi nhớ về “hương đồng gió nội”.
Nồi lẩu ngon,
phải dùng bần chín bởi bần sống sẽ làm cho nồi lẩu có vị chát. Cũng có thể biến
tấu các loại thực phẩm chính để nấu lẩu bần. Tùy theo mùa, đó có thể là các
loại cá da trơn như cá tra, cá ba sa, cá ngát hoặc cá điêu hồng... sang hơn
khách có thể thưởng thức món lẩu bần nấu ba ba, cua đinh.
Vào mùa nước nổi,
rau ăn kèm với lẩu bần ngoài bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng và một
số loại rau canh chua thông thường khác, khách còn được thưởng thức bông điên
điển - một loại bông dân dã nên rất “hợp tình hợp cảnh”.
Đăc biệt là
khách đến khu du lịch Phù Sa có thể gọi món lẩu bần vào bất cứ mùa nào dù đó
là mùa không có bần chín bởi nhà bếp ở đây đã có cách chiết xuất nước cốt
trái bần để phục vụ du khách quanh năm.
|
-
No comments:
Post a Comment