[Attachment(s) from Linh Nguyen
included below]
Trung Quốc sắp
đưa gà luộc sang
Mỹ.
Bà con cô bác ở Mỷ nên cẩn thận
,từ nay đi tiệm ăn gà luộc ở các tiệm Tàu, tiệm fast food ...., coi
chừng đó là gà luộc được nhập từ Ba Tàu; vì Mỷ đã cho Tàu xuất
cảng gà luộc qua Mỷ, để đổi lại Trung Quốc cho thịt bò Mỷ tràn vào
thị trường Tàu. Mua gà sống đem về nhà luộc cho chắc ăn.
Bộ trưởng
Thương mại Hoa Kỳ, Wilbur Ross hôm thứ Năm 11/05 cho hay Hoa Kỳ đã bật đèn xanh
cho phép nhập cảng gà của Trung Quốc, để các nhà sản xuất thịt bò của Hoa Kỳ có
thể tiếp cận với gần 1.4 tỉ người tiêu thụ tại Trung Quốc.
Người Trung
Quốc ghiền thịt bò Mỹ. Con số này đang tăng, thì các nhà sản xuất thịt bò Mỹ đã
bị cấm cửa sau vụ bò điên xuất hiện tại Hoa Kỳ năm 2003, gồm nhiều quốc gia như
Nam Hàn, Nhật Bản, Mexico và Trung Quốc. Cho đến nay, chỉ còn Trung Quốc
là quốc gia duy nhất chưa dỡ bỏ lệnh cấm thịt bò của Hoa Kỳ, và đây là vấn đề
lớn.
Theo ông Ross, Trung Quốc là thị trường trị giá tới 2.5 tỉ Mỹ
kim, đang sẵn sàng mở cửa cho thịt bò Mỹ tràn vào. Trung Quốc gỡ bỏ lệnh cấm
thịt bò Mỹ như để đưa gà của họ sang Hoa Kỳ.
Các cuộc đàm phán làm các nhà sản xuất thịt bò ở Mỹ vui mừng vì
họ có thể đưa sản phẩm vào Trung Quốc, coi đó là điểm son của chính phủ Trump.
Tuy nhiên, dư luận đang băn khoăn về việc tại sao là gà luộc mà
không phải là thịt gà sống.
Tony Corbo- nhà bảo vệ môi sinh- lo ngại về nỗ lực mở cửa thị
trường Hoa Kỳ cho gà nhập cảng từ Trung Quốc. Vì trong quá khứ, Trung Quốc xuất
cảng thịt trừu, thịt chuột, bán dầu tái chế dầu từ ống cống, sản xuất sữa bột nhiễm
melamine làm 6 trẻ em chết và hàng trăm ngàn trẻ sơ sinh ngã bệnh. Người
tiêu thụ cần phải yêu cầu cho biết gà xuất xứ từ đâu trước khi tiêu thụ.
Một câu hỏi nữa cũng được đặt ra, là việc mua qua bán qua lại
như đã thỏa thuận có giúp Hoa Kỳ cân bằng được ngoại thương thâm thủng so với
Trung Quốc hay không, như tổng thống Trump đã từng hứa sẽ thực hiện trong thời
gian tranh cử. (Song Châu)
5 bộ phận ở gà không nên ăn
BỘ PHẬN THỊT GÀ ĐỘC HẠI NHƯNG BẠN CỨ PHẢI ĂN CHO BẰNG ĐƯỢC
Thịt gà là món dễ ăn và người ta có thể ăn hết
con gà mà không chừa lại thứ gì. Tuy nhiên, đa phần những bộ phận hại sức khỏe
liệt kê dưới đây lại là món chúng ta khoái khẩu nhất.
Đối
với nhiều người, thịt gà là món dễ ăn, dễ chế biến. Nhưng thực tế, loại thực
phẩm này có nhiều bộ phận không phải ăn vào là tốt. Dưới đây là một số lưu ý từ
các chuyên gia dinh dưỡng bạn cần biết trước khi ăn thịt gà.
1. Mề gà
Mề gà xào
Mề
là một trong những bộ phận chúng ta luôn thích ăn vì có độ giòn rất sướng
miệng. Tuy nhiên, mề lại chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại vì đây là nơi tiêu
hóa thức ăn của gà có thể còn đọng lại. Ngay cả khi bạn đã rửa sạch
bằng muối và nước sôi thì cũng khó có thể loại bỏ hết vi khuẩn ở mề gà.
2. Phao câu
Phao câu gà
Đây
là phần ở vị trí mọc lông đuôi của gà, có thịt rất mềm và ngậy nên nhiều người
thích ăn. Bộ phận này là nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết có chứa một
loại tế bào gọi là đại thực bào. Đại thực bào có sức mạnh rất khủng khiếp,
nó có thể ăn các loại vi khuẩn và độc tố gây bệnh, nhưng lại không thể phân
giải chúng. Do vậy các chất độc đều đọng lại ở phần phao câu, lâu dần, nó
trở thành cái “nhà kho lớn” chứa các loại virus, vi khuẩn là mầm gây bệnh.
Những thứ này sau khi đi vào cơ thể có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí
gây ung thư. Vì vậy, bạn nên cắt bỏ phao câu gà trước khi chế biến món ăn.
3. Cổ gà
Cổ gà ướp
tỏi xào
Cổ
gà thường có ít thịt, nhưng lại tập trung rất nhiều mạch máu và tuyến dịch bạch
huyết. Nếu ai có sở thích ăn thịt cổ gà, thỉnh thoảng ăn cho đỡ thèm và khi ăn
bóc bỏ lớp da đi thì không sao, còn thì không nên ăn nhiều, vì một số tuyến
bạch huyết giải độc đều tập trung ở lớp mỡ dưới da của cổ gà. Trong những
tuyến này có các độc tố gây bệnh và chất tăng trọng trong chăn nuôi còn lưu
lại. Các u, cục trên cơ thể gà có thể là do những độc tố tích tụ lại gây nên,
thậm chí có cả những tế bào ung thư máu và các loại ung thư khác, mặc dù gà vẫn
tồn tại rất khỏe mạnh!
4. Da gà
Da gà nướng
Dù
da gà ăn rất ngon nhưng nó lại không có lợi cho sức khỏe. Thông thường da gà
chứa nhiều chất béo
Đây cũng là nơi ở của nhiều loại vi khuẩn, nhất là vùng da ở cổ. Đặc
biệt khi chúng ta làm món gà quay, cholesterol trong da gà sẽ bị oxy hóa,
tạo thành hợp chất rất nguy hại đối với sức khỏe, nếu nhiệt độ quá cao còn
có thể sinh ra chất gây ung thư.Chính vì vậy, khi ăn thịt gà bạn nên bỏ da
và tuyệt đối không làm riêng da gà thành các món ăn khác.
5. Phổi gà
BỆNH NẤM PHỔI Ở GÀ (Pulmonary aspergillosis)
Phổi gà nhiễm nấm
Chuyên
gia dinh dưỡng các bộ phận thuộc hệ hô hấp của gà cũng là nơi chứa đựng rất
nhiều chất độc và các vi khuẩn gây bệnh khác nhau tùy theo điều kiện sinh sống
của chúng. Sau khi gà bị giết thịt, trong phổi vẫn còn vi khuẩn gây bệnh,
đặc biệt là các loại vi khuẩn kháng nhiệt tốt (hay các vi khuẩn ưa nhiệt)
thì cho dù ở nhiệt độ cao chúng cũng không chết hẳn, ăn vào người có thể gây
nguy hại đến sức khỏe.
Chỗ
Ngồi May Mắn.
Suốt
gần một năm nay, nhà hàng của Dennis liên tục ế ẩm vì thời buổi kinh tế khó
khăn sau cuộc khủng bố 9/11 đã làm chùn bước nhiều khách hàng. Nhà hàng của anh
trước kia cũng đã có lúc khách đợi sắp hàng dài nhất trong khu shopping này,
thế mà bây giờ thì cả chủ và thợ đều phải ngáp gió đập ruồi cho qua ngày tháng.Dennis
đã ráng cầm cự hơn sáu tháng nay, mỗi tháng anh phải mượn nợ từ bạn bè, thân
thuộc để trang trải tiền công cho thầy thợ, tiền thuê cửa hàng.
Nhưng
tuần rồi anh bắt buộc phải tập hợp những người cộng tác của anh lại để thông
báo cho biết là dịch vụ của nhà hàng sẽ phải tạm đình chỉ từ cuối tháng này.
Anh đã cẩn thận cộng đi cộng lại sổ sách nhiều lần, mỗi tháng dịch vụ thương
mại của anh đều vướng phải một số âm to tướng. Trương mục tiết kiệm dành cho
ngày dưỡng lão cũng biến thành một chữ số Zero. Dennis bắt đầu cảm thấy tay của
anh giá lạnh như thể anh là một tay chơi trong sòng bài đang đến lúc cùng đường
mạt vận. Buộc lòng anh phải nghĩ đến quyết định sau cùng là: Hãy bán hết ngày
hôm nay, có thể anh phải đóng cửa kể từ ngày mai, tức là hai tuần sớm hơn dự
định.
Đã
đến giờ ăn tối mà sao khách của nhà hàng đi đâu hết rồi ?. Ở một góc khuất của
quán ăn chỉ có hai cha con nọ đang ngồi đợi thực phẩm dọn lên, đứa nhỏ trông có
vẻ nghịch ngợm, hết khua chén rồi lại gõ đĩa, người cha hình như có vẻ phiền
muộn, không màng ngó ngàng đến đứa con đang làm huyên náo khung cảnh yên lặng
của nhà hàng vắng khách.
Lúc
đó, một người đàn ông ăn mặc sang trọng nhưng có gương mặt tái nhợt bước vào,
Dennis chua chát nghĩ thầm:
"Có
thể đây là người khách cuối cùng của đêm nay mà cũng là người cuối cùng của nhà
hàng mình chăng? Hay là ta đặc biệt chiêu đãi để tạo cho người ta có một thiện
cảm với mình. Sau này, dù mình không còn mở cửa, nhưng biết đâu hình ảnh nhà
hàng mình sẽ để lại trong lòng ông ta một ấn tượng đẹp đẽ!”
Người
khách ngồi xuống gọi ngay một cốc rượu mạnh rồi mới bắt đầu lướt mắt qua tấm
thực đơn đi tìm những món ăn đặc biệt nhất của tiệm Dennis. Không đợi ông gọi,
Dennis tự động bước tới hớn hở nói với ông ta:
- Chúc mừng khách quí, ngài đã chọn đúng một chỗ
ngồi tốt nhất, may mắn nhất trong tiệm của chúng tôi, vì vậy đêm nay không
những ngài được miễn phí chiêu đãi mà những món ăn của ngài lại là phần ăn của
một VIP.
Người
khách ngây người nhìn Dennis một chặp rồi hỏi:
- Không ngờ tôi lại may mắn đến thế cơ à?
Dennis
tiếp theo đó đã mang ra một phần ăn đặc biệt nhất trong tiệm anh để chiêu đãi
người khách này. Đến món tráng miệng, thay vì chỉ một mẩu kem nhỏ thì anh mang
ra một chiếc bánh ngọt hạng trung màu sắc rực rỡ và có nến thắp sáng giống như
một chiếc bánh sinh nhật. Người khách lạ lúc này mới chịu nở một nụ cười tươi
tắn.
Đứa
trẻ bàn bên cạnh thấy chiếc bánh ngọt mang ra quá đẹp cũng ngây người nhìn một
chặp rồi nó vòi vĩnh với cha:
-Ba à, con cũng muốn ăn chiếc bánh sinh nhật to
như vậy đó.
Cha
đứa bé nạt ngang:
-Cha con mình đâu có nhiều tiền để ăn những món
đắt tiền như vậy đâu con.
Người
khách may mắn thấy sự việc như vậy nên quay lại nói với Dennis:
-Đứa
bé có vẻ thèm bánh ngọt, thôi thì anh hãy mang sự may mắn của tôi san sẻ với
những người chung quanh của tôi vậy.
Dennis
vâng lời chia cái bánh của ông làm đôi rồi mang nửa chiếc sang tặng cho cha con
người khách ngồi bàn kế cận. Đứa bé hớn hở đón nhận tặng vật và múc ăn ngon
lành. Người cha của đứa bé thấy con mình vui nên ông cũng cảm kích bước sang
bên này để cảm ơn ông khách tốt bụng.
Hai
ông khách từ những câu xã giao thông thường rồi bắt đầu bước vào thăm hỏi nhau
qua nghề nghiệp. Ông khách sang trọng tự giới thiệu ông tên là Kent, chủ nhân
kiêm giám đốc một hãng thiết kế điện tử ở Thung Lũng Hoa Vàng (San Jose). Cơ sở
của ông tuy còn rất nhỏ nhưng đã có những sản phẩm ăn khách bán chạy và bắt đầu
có lời. Cha của đứa bé thì nghẹn ngào cho biết ông làm nghề địa ốc, nhưng tình
hình kinh tế hiện nay đã khiến cho những tay dealer mua bán nhà cửa như ông gần
như khánh tận. Ông đã nhận được giấy báo của công ty bắt đầu cho ông nghỉ việc
kể từ đầu tháng tới.
Kent,
ông khách sang trọng ngẫm nghĩ một chặp rồi nói với người cha đứa bé:
-Công
ty của tôi đang cần những người saleman có khả năng, hay là anh vào hãng của
tôi tạm thời làm thử một thời gian xem có thích hợp hay không?
Cha
đứa bé bất ngờ gặp được quí nhân thì mừng rõ vô cùng, ông ta rối rít cảm ơn
người khách lạ rồi họ trao đổi số phone và địa chỉ liên lạc …
Qua
đêm hôm đó, Dennis bỗng nhiên bỏ qua ý định dẹp tiệm, anh nghĩ còn nước thì còn
tát chớ có sao đâu. Bắt đầu từ ngày hôm đó, mỗi ngày anh chọn một vị trí may
mắn trong nhà hàng của anh để chiêu đãi miễn phí cho một vị thực khách với tất
cả sự vinh hạnh đúng nghĩa. Cái tin này được loan ra, thiên hạ ùn ùn kéo đến
không ngớt. Người ta không chỉ muốn ăn miễn phí mà hình như ai nấy cũng muốn
thử thời vận của họ xem có được là người may mắn trong đêm của nhà hàng nổi
tiếng này hay không? Độc chiêu của Dennis bỗng nhiên hiệu nghiệm khiến nhà hàng
của anh tức thì trở thành đông khách nhất khu vực tuy rằng trong giai đoạn kinh
tế khó khăn này.
Mấy
năm trôi qua, ông Kent đã trở thành khách thường trực và là bạn thân của
Dennis. Một đêm cuối tuần, khi đợt khách cuối cùng đã ra về, được dịp Kent mời
Dennis một ly rượu mạnh, ông bỗng hỏi Dennis một câu như sau:
- Anh
có biết cái đêm hôm đó khi đến tiệm của anh, tôi đang nghĩ ngợi và có dự định
gì trong đầu hay không?
Dennis
lắc đầu, Kent gật gù nói:
-Buổi
chiều ngày hôm đó tôi nhận được email của nhà tôi, bà ta cho biết là không thể
nào chịu đựng thêm được cái tính say mê công việc (work-aholic) của tôi. Bà ta
cho rằng dưới mắt tôi, bà ta không là gì cả, cho nên từ 6 tháng trước đó bà đã
ngoại tình và hôm đó bà đã chính thức bỏ tôi để đi theo tiếng gọi của con tim.
Tôi đã suy nghĩ cả một buổi chiều, ruột gan tôi rối tung lên. Đêm đó, trong đầu
tôi dự định là sau khi ăn uống no say tôi sẽ trở về nhà để kết liễu sinh mạng
của mình. Anh nên biết, cuộc đời tôi đã đi từ thành công này sang thành công
khác, nhưng lúc đó tôi mới nhận ra là tôi đã thất bại hoàn toàn ngay từ bước
đầu tiên. Kim tự tháp của tôi đã bị hỏng nền cho nên tôi chỉ còn cách là kết
liễu sinh mạng của tôi thôi. Thế rồi tôi được anh chỉ cho một chỗ ngồi may mắn,
tôi cảm thấy ngỡ ngàng và tưởng chừng như ông trời đang giở trò châm biếm tôi.
Nhưng sau khi tôi mang nửa cái bánh tặng cho đứa bé, rồi mang một việc làm giúp
cho cha đứa bé thì lúc đó tôi mới thấy là cuộc đời của tôi cũng còn có một chút
xíu giá trị và hữu dụng. Cuộc đời tôi mới bắt đầu đứng lên từ lúc đó. Cho nên
phải nói chính anh đã cứu lấy cuộc đời của tôi. Cám ơn Dennis, người bạn thân
thiết của tôi.
Dennis
cảm động ôm chầm lấy Kent, mắt anh cũng đoanh tròng ngấn lệ,bây
giờ anh mới hiểu ra :
''sự
may mắn chỉ có thể đến với ta khi nào lòng ta mở rộng vị tha. Nếu như anh không
nghĩ ra cách mang tặng một phần ăn miễn phí, thì có thể là cơ nghiệp của anh đã
không có được như ngày hôm nay.''
Bản
thân anh phải chăng cũng chính là một nhân vật may mắn nhất trong chuỗi cờ
domino dài nhằng đang xãy ra nhan nhãn trên khắp quả địa cầu mà chúng ta đang
cư ngụ.
(Phạm Huê dịch)
(Phạm Huê dịch)
Virus-free. www.avast.com
|
__._,_.___
No comments:
Post a Comment