Subject:
7 sai lầm rất nhiều người gặp khi đi ăn nhà hàng.
7 sai lầm rất nhiều người
gặp khi đi ăn nhà hàng.
Một nhà hàng sang trọng sẽ có rất nhiều điều cần phải tuân thủ, nếu không muốn phải xấu hổ trước mặt người khác.
Vào thế kỷ 20,
các nhà hàng tại châu Âu có một hệ thống
phục vụ chung, đó là dọn toàn bộ các món ăn ra cùng một lúc. Qua thời gian, hệ thống này cũng thay đổi, các món ăn được
phục vụ dần thay vì cùng lúc, được gọi là "à la russe". Và
hiện tại, phong cách phục vụ này được áp dụng tại hầu như tất cả các nhà hàng trên thế giới.
Tuy nhiên, hệ thống phục vụ này cũng đi kèm rất nhiều quy tắc ngầm đằng sau đó, đòi
hỏi khách hàng phải tuân thủ.
Có điều, nhiều người trong số chúng ta hiện còn chẳng biết những quy
tắc ấy có tồn tại hay không nữa. Ở các
nhà hàng bình dân thì không sao, nhưng đối
với các nhà hàng hơi "chảnh" một chút, điều này sẽ khiến việc phục vụ trở nên
khó khăn hơn, và thậm chí còn bị đánh giá nữa.
1. Cách đặt dao - nĩa
có quy tắc:
Trước khi đến một nhà hàng, hãy bỏ chút thời gian học thuộc bảng quy tắc
sau đây:
Trên thực tế với các nhà hàng, việc bạn đặt dao - nĩa
như thế nào còn là cách để ra
dấu với phục vụ mà không cần mở lời. Nếu áp dụng đúng, bữa ăn của bạn sẽ thực sự trở nên
hoàn hảo, không có vật dụng thừa, món ăn được dọn lên trong thời gian hợp lý,
không bị quá no...
Ngoài ra, dao
và nĩa còn có thể dùng để tỏ thái độ của bản thân với món ăn. Chẳng hạn, đặt dao nĩa chéo nhau cho thấy bạn
không hề thích món vừa dọn
ra. Nhớ học đấy, tránh trường hợp khiến đầu bếp tổn thương vì hành động vô tình của bạn.
2. Sử dụng xì dầu và gừng đỏ sai
cách khi ăn đồ Nhật:
Cách ăn Sushi và các món cần "chấm"
khác của người Nhật thực ra hết sức tinh tế. Họ chỉ đổ một ít nước tương (xì dầu) ra bát, rồi
chấm chỉ một chút vào thôi. Lý do
là bởi xì dầu Nhật có vị rất đậm muối, hoàn toàn có thể làm hỏng vị món ăn.
Gừng đỏ cũng
là một món ăn thường bị sử dụng
sai. Ở Nhật, không ai ăn gừng đỏ cùng
lúc với Sushi cả. Đó thực chất là
món dùng để tẩy vị cho miệng, giúp kích thích vị giác lên tối đa để tận hưởng trọn vẹn hương vị khi ăn
các món ăn khác nhau.
3. Tự lau dọn bàn của mình:
Với các nhà
hàng bình dân, bạn có thể tự dọn cũng được, nhưng ở các
nhà hàng sang trọng thì hãy để phục vụ bàn làm điều đó.
Không phải là
do ở nhà hàng sang thì có quyền chảnh, mà
vì việc dọn dẹp của họ đã có quy trình hết rồi. Nếu dọn không đúng, công việc của họ có thể trở nên
phức tạp hơn.
4. Gọi những
món không có trong menu:
Đôi khi, một số người yêu cầu phục vụ làm cho họ một món ăn không có trong thực đơn. Dĩ nhiên là tại các nhà hàng sang trọng,đầu
bếp có thể nấu (nếu nó không quá
phức tạp), có điều bạn không nên
làm như vậy.
Đầu tiên là vì
giá của các món ăn trong thực đơn đã được tính toán từ trước, nghĩa là nếu phải nấu món mới,
bếp trưởng sẽ lại phải tính một mức
giá mới. Hơn nữa, tỷ lệ các nguyên liệu được chuẩn bị một cách hoàn hảo cho những món ăn trong thực đơn mà thôi, nên việc phải nấu món mới
có thể khiến họ gặp rắc rối.
Cuối cùng, các đầu bếp của một nhà hàng thường sẽ chỉ biết
nấu những món chính xác như trong
thực đơn. Ngay cả tại các nhà hàng cao cấp và đắt tiền, bạn cũng sẽ không thể kỳ vọng
bếp trưởng ở đó nấu cho bạn một
món ăn với hương vị đúng như kỳ vọng được, vì mỗi nhà hàng có cách nấu
riêng.
5. Ăn trước mọi người:
Quy tắc thưởng
thức ẩm thực có đề cập
rằng: Khi ăn theo nhóm trong một
nhà hàng, chỉ nên bắt đầu bữa ăn sau khi bồi bàn đã mang hết đồ ăn cho mọi người. Nghĩa là dù đĩa bít-tết của bạn được dọn lên trước, bạn vẫn nên đợi món mỳ Ý của mọi người dọn ra đã.
Ngoài ra, cần
nhớ rằng: Không nên ăn quá nhanh, mà giữ sao cho tốc độ ăn khớp với những người cùng bàn.
6. Ngại gọi túi
mang về:
Nhiều người có
suy nghĩ rằng: Khi đi ăn
nhà hàng, gói đồ mang về là một hành động rất không phù hợp. Nhưng thực ra, điều này chỉ đúng một nửa thôi.
Mọi nhà hàng đều trang bị hộp hoặc túi để khách
có thể gói đồ thừa
mang về. Có điều bạn không nên quá lạm dụng, bởi
có một quy tắc ngầm là bạn không nên tìm cách mang những món ăn đã
dùng dở.
Nhưng cũng đừng quá cứng nhắc nhé, vì cũng chỉ là quy tắc ngầm thôi và hoàn toàn
không khắt khe lắm đâu.
7. "Nhập
gia tùy tục”:
Nếu đi ăn
một nhà hàng tại một đất nước mà
bạn chưa đến bao giờ, ít nhất hãy tìm cách học qua một số quy tắc ăn uống của nước bạn đã. Ví dụ tại Nhật Bản, bạn không nên tách đũa theo chiều dọc, vì đó là một phần trong tín ngưỡng của họ, mà phải bẻ ngang ngay đầu đũa.
Nếu bạn có làm
sai truyền thống, thường thì cũng không ai nói gì bạn đâu. Chỉ là nên tránh phạm phải thôi, vì đó là hình thức tôn trọng họ mà.
__._,_.___
No comments:
Post a Comment